Xét nghiệm nước tiểu có chẩn đoán được bệnh viêm gan B không?

31-03-2017 Phòng Khám Kim Mã

XÉT NGHIỆM NƯỚC TIỂU CÓ CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN B ĐƯỢC KHÔNG?

Nhiều người băn khoăn về vấn đề virus viêm gan B có trong nước tiểu không, xét nghiệm nước tiểu có thể chẩn đoán viêm gan B được không?

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan,trong đó có thể có bạn!

Xét nghiệm nước tiểu có thể chẩn đoán viêm gan B được không?

Xét nghiệm nước tiểu không thể chẩn đoán bệnh nhân có mắc viêm gan B hay không. Thông thường mục đích thực hiện xét nghiệm nước tiểu là tìm trong nước tiểu có vi khuẩn hay nồng độ các chất trong đó có gì bất thường khi thải ra không. Virus viêm gan B, C thực tế là không đào thải qua thận nên để chẩn đoán bạn có bị mắc viêm gan B hay không thì bác sĩ chỉ cần cho bạn xét nghiệm máu là đã đủ kết luận.

CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN B CẦN THỰC HIỆN NHỮNG XÉT NGHIỆM NÀO?

Có 3 hạng mục xét nghiệm máu căn bản trong viêm gan B:

  • HBsAg (kháng nguyên bề mặt của HBV)

Khi dương tính có nghĩa là bạn hiện đang bị nhiễm HBV và có khả năng truyền bệnh cho người khác.

  • Anti-HBc (kháng thể đối với kháng nguyên lõi của HBV)

Khi xét nghiệm này dương tính, có thể là bạn đã bị nhiễm HBV. Tuy nhiên, chỉ riêng xét nghiệm này là chưa đủ vì có thể kết quả của nó là giả vì vậy để chẩn đoán chính xác người bne

  • Anti-HBs (kháng thể đối với kháng nguyên bề mặt của HBV)

Khi dương tính có nghĩa là bạn đã được miễn dịch với viêm gan B; bạn đã bị bệnh trong quá khứ, sẽ không bị lại nữa, và không thể truyền bệnh cho người khác. Xét nghiệm này cũng dương tính sau khi bạn đã tiêm vaccin viêm gan B

XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tại Việt Nam tỉ lệ nhiễm virus viêm gan B chiếm 10%-20% tổng dân số. Đây chính là nguyên nhân gây ra hơn 80% các ca bệnh về gan và ung thư gan.

Viêm gan B được tìm thấy trong tiết dịch của cơ thể như máu, tinh dịch. Lây nhiễm viêm gan B xảy ra khi dịch tiết của người mang virus xâm nhập vào cơ thể của người khác. Do đó, cách thức lây nhiễm của viêm gan B cũng giống với virus HIV nhưng với tốc độ nhanh hơn gấp nhiều lần.

Vì những đặc tính lây nhiễm viêm gan B, vì vậy mọi người cần chủ động làm xét nghiệm viêm gan B, đặc biệt là những người nằm trong nhóm nguy cơ mắc bệnh viêm gan.

Chủ động xét nghiệm viêm gan B để bảo vệ sức khỏe của mình

XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B ĐỊNH KỲ KHI ĐIỀU TRỊ

Khi phát hiện có dương tính với virus viêm gan B, người bệnh được chỉ định bắt đầu điều trị đặc hiệu khoảng 3 tháng, bác sĩ sẽ cho xét nghiệm lại máu của bệnh nhân để đếm số lượng virus viêm gan B có trong máu là bao nhiêu.

Số lượng virus viêm gan B được biết thông qua xét nghiệm định lượng HBV-DNA. Nếu lượng HBV-DNA trong máu giảm hơn trước khi điều trị trên 100 lần thì có nghĩa là điều trị có hiệu quả. Xét nghiệm này phải được làm liên tục, theo tần suất 3 tháng một lần đến khi xét nghiệm định lượng HBV-DNA cho kết quả dưới ngưỡng phát hiện. Dù điều trị thành công, người bệnh vẫn cần tái khám, kiểm tra định kỳ để theo dõi xem bệnh có tái phát hay không.

PHÒNG TRÁNH VIÊM GAN B BẰNG CÁCH NÀO?

Ngoài tiêm phòng, chúng ta còn có thể ngừa viêm gan B bằng các cách sau :

  • Sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su nếu không biết rõ tình trạng sức khỏe của đối tượng.
  • Không dùng chung bàn chải, dao cạo râu, bông tai, lược, kìm bấm móng hoặc các dụng cụ có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể.
  • Băng ngay các vết thương hở để tránh tiếp xúc với máu.
  • Không bao giờ chạm vào máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào nếu không có dụng cụ bảo vệ.
  • Bảo đảm rằng trẻ em sinh từ mẹ mắc viêm gan B sẽ được tiêm phòng ngay khi sinh ra, và được điều trị bằng globulin miễn dịch viêm gan B. Đây là các chất có các kháng thể của viêm gan B để giúp ngừa bệnh.
  • Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để được kiểm tra phát hiện sớm những bất thường do bệnh lý gan mật gây ra.
Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất