Viêm gan C type 1 có chữa được không?

28-08-2016 Phòng Khám Kim Mã

Chào bác sĩ,

Người thân của tôi năm nay đã 60 tuổi và là nữ. Cách đây mấy năm, trong 1 lần kiểm tra sức khỏe được chẩn đoán nhiễm virus viêm gan C type 1. Cách đây 2 hôm, có đi khám lại và qua siêu âm bác sĩ cho biết gan người thân tôi không còn láng mà có dấu hiệu sần sùi. Men gan không cao. Vậy, người thân của tôi đã khỏi bệnh hay chưa? Có cần điều trị thêm hay không và nếu điều trị thì điều trị như thế nào? (Thanh Yên - Ứng Hòa)

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan,trong đó có thể có bạn!

VIÊM GAN B TYPE 1 CÓ CHỮA TRỊ ĐƯỢC KHÔNG?

Chào bạn Yên,

Bạn Yên thân mến, virus viêm gan C có 6 nhóm (hay còn được gọi là type) và được đánh số thứ tự từ 1-6. Trong 6 nhóm này thì nhóm 2-3 là nhẹ nhất, bệnh nhân ít bị kháng thuốc và cũng ít bị tái phát; trong khi đó nhóm (hay type) 1 là type dễ bị kháng thuốc và sau điều trị viêm gan C dễ tái phát nhất.

Tuy nhiên, hiện nay, các nhà khoa học đã tìm ra nhóm thuốc mới có thể điều trị được virus viêm gan C nhóm 1. Nhóm thuốc mới này còn gọi là nhóm thuốc ức chế men Protease của virus viêm gan C. Loại thuốc này dùng còn được dùng để kết hợp thêm vào phác đồ điều trị viêm gan C trước kia nhằm đem tới cho việc điều trị hiệu quả cao hơn trong các trường hợp bệnh nhân bị viêm gan siêu vi C nhóm 1. Tuy nhiên, hiện nay kết quả này vẫn chưa đạt được con số mơ ước là 100%

 

Viêm gan C type 1 có chữa được không?

Viêm gan C type 1 rất dễ kháng thuốc

Bạn Yên thân mến, người thân của bạn đã phát hiện ra việc nhiễm virus viêm gan C cũng khá lâu và nếu chữa trị viêm gan C sớm hơn thì tỉ lệ thành công sẽ cao hơn. Hiện tại, như bạn nói người thân của bạn khi siêu âm phát hiện gan bị sần sùi dù men gan không cao. Chúng tối dự đoán khả năng cao người thân của bạn đã ở chuyển sang giai đoạn viêm gan mãn tính xơ hóa và hiện đang ở xơ gan giai đoạn đầu.

Trong trường hợp này, nếu người thân của bạn được điều trị loại bỏ virus viêm gan C thành công thì tình trạng bệnh gan của người thân bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.

Theo các bác sĩ Phòng khám gan Kim Mã, bạn nên đưa người thân đi khám bệnh để xem có những bệnh khác đi kèm hya không vì nay đã 60 tuổi, có thể có thêm nhiều bệnh khác kèm theo. Bên cạnh đó, người thân của bạn cũng nên làm thêm một số xét nghiệm khác bao gồm: xét nghiệm đánh giá chức năng gan, thận, chức năng tuyến giáp trạng và một số xét nghiệm khác để xác định độ hoạt động của virus từ đó có quyết định lựa chọn phác đồ điều trị và theo dõi thích hợp. Bạn có thể đưa người thân đến các phòng khám viêm gan uy tín hay các bệnh viện để được tư vấn và có kế hoạch theo dõi điều trị viêm gan C thích hợp.

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất