Viêm gan B lây qua đường nào?

31-07-2016 Phòng Khám Kim Mã

Virus viêm gan B (HBV) là một trong những virus có kích thước nhỏ nhất hiện nay nhưng mức độ lây lan và khả năng gây bệnh thì vô cùng nguy hiểm. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, virus sẽ theo máu tấn công trực tiếp lá gan, gây thiệt hại nặng nề cho các tế bào gan.


VIRUS VIÊM GAN B LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO?

HBV có thể truyền từ người bệnh sang người lành qua một số con đường sau:

ĐƯỜNG TÌNH DỤC

Virus siêu vi B có trong tinh dịch và dịch âm đạo của người bệnh viêm gan B.

Quan hệ tình dục không phải một vợ một chồng, quan hệ với người không biết rõ tình trạng sức khoẻ hoặc người bệnh viêm gan B mà không sử dụng bao cao su là nguyên nhân chính khiến virus viêm gan B dễ dàng lây lan qua đường tình dục.

Tất cả các hình thức quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng đều có khả năng làm lây truyền virus viêm gan B.

Ngoài ra, do virus viêm gan B khả năng tồn tại khá lâu ngoài môi trường vì vậy, người lành có thể lây bệnh khi dùng chung dụng cụ tình dục (không được vệ sinh, khử trùng đúng cách) với người mắc viêm gan B.

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan,trong đó có thể có bạn!


Quan hệ tình dục có thể làm lây nhiễm virus viêm gan B
Quan hệ tình dục có thể làm lây nhiễm virus viêm gan B

QUA MÁU VÀ CÁC SẢN PHẨM TỬ MÁU BỊ NHIỄM VIRUS

Virus viêm gan B lưu trú tại máu sau khi xâm nhập vào cơ thể, vì vậy người mang virus có thể truyền bệnh cho người lành thông qua:
  • Việc truyền máu và các chế phẩm từ máu.
  • Dụng cụ phẫu thuật, xăm mình, xỏ lỗ không được khử trùng đúng cách và đảm bảo.
  • Dùng chung các vật dụng cá nhân (dao cạo râu, bàn chải đánh răng, kìm bấm móng tay, kim châm cứu,…)
  • Dùng chung bơm kim tiêm
  • Các vết trầy xước, tổn thương da gây chảy máu và tiết dịch cơ thể.
TRUYỀN TỪ MẸ SANG CON

Phụ nữ mang thai bị nhiễm viêm gan B có thể truyền virus sang con trong thời kì mang thai (qua nhau thai) hoặc khi sinh nở (máu, nước ối, dịch âm đạo chứa virus của người mẹ vô tình rơi vào miệng con hoặc theo các vết trầy xước trên da xâm nhập vào cơ thể trẻ).

90% trẻ sơ sinh sẽ bị lây truyền virus viêm gan B từ mẹ ngay sau sinh nếu không có các biện pháp bảo vệ, ngăn ngừa lây nhiễm kịp thời.
 
Mời xem thêm: Chữa viêm gan B cho phụ nữ mang thai như thế nào

QUA SINH HOẠT HÀNG NGÀY

Ngoài 3 con đường lây truyền chính là máu, quan hệ tình dục và lây truyền mẹ con thì trong một số ít trường hợp (khoảng 3%) virus viêm gan B có thể đi vào cơ thể người lành qua một số sinh hoạt hàng ngày do virus tồn tại trong nước mắt, nước bọt, mồ hôi, nước tiểu có thể lây qua tiếp xúc niêm mạc giữa người bệnh với người lành.

Viêm gan B là căn bệnh dễ lây lan và biến chứng nguy hiểm đe doạ tới sức khoẻ cũng như tính mạng của người bệnh. Do đó, các bác sỹ phòng khám Gan Kim Mã khuyên rằng để phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B, chúng ta nên tiêm vaccine phòng bệnh càng sớm càng tốt và thường xuyên thăm khám sức khoẻ định kì để kịp thời phát hiện bệnh từ đó có các biện pháp khống chế viêm gan B hiệu quả.
 
Mời xem thêm : Khám viêm gan B hết bao nhiêu tiền
Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã
Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất