Triệu chứng lâm sàng bệnh xơ gan

26-08-2016 Phòng Khám Kim Mã

Triệu chứng lâm sàng bệnh xơ gan chia làm hai loại là những triệu chứng toàn thân thông thường và triệu chứng bên trong cơ thế. Tuy nhiên, những triệu chứng toàn thân thông thường của căn bệnh này rất khó nhận biết bởi nó không rõ ràng và có thể dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác.

TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG CỦA BỆNH XƠ GAN

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan,trong đó có thể có bạn!

  • Triệu chứng toàn thân của bệnh xơ gan

Triệu chứng toàn thân là những biểu hiện ra bên ngoài của bệnh và có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Một số các triệu chứng của xơ gan có thể kể đến là:

Gầy gò, giảm cân, chán ăn. Người bệnh sẽ luôn có cảm giác ăn không ngon miệng, chán ăn trong thời gian dài và điều này dẫn đến sút cân. Nguyên nhân của hiện tượng này là do lá gan đã bị tổn thương, chức năng gan suy giảm kéo theo hoạt động của hệ tiêu hóa trở nên kém hiệu quả khiến bệnh nhân không còn cảm giác ngon miệng nữa.

Trướng bụng, đau hông. Người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu do trướng bụng và khó tiêu. Bên cạnh trướng bụng, một dấu hiệu kèm theo có thể thấy đó là đau tức vùng hông (hạ sườn)

Cảm thấy mệt mỏi. Ăn không ngon miệng, chán ăn khiến cơ thể được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng dẫn đến việc cơ thể cảm thấy mệt mỏi.

Ứ nước ở bụng. Bắp thịt ở tay chân bệnh nhân tiêu hao do sụt cân nghiêm trọng nhưng vòng bụng lại to ra và có ứ nước ở bụng. Đây chính là một trong những triệu chứng của xơ gan cổ trướng điển hình nhất.

Sốt. Đôi khi bệnh nhân có thể sốt nhẹ, nhiệt độ thường dao động trong khoảng 37,5 – 38,5 độ.

Vàng da. Nguyên nhân của hiện tượng vàng da là do sắc tố mật bị ứ lại trong cơ thể, bệnh nhân có thể có vàng da độ nặng và những biểu hiện suy gan khác.

Triệu chứng lâm sàng bệnh xơ gan

Vàng da là triệu chứng lâm sàng bệnh xơ gan

  • Triệu chứng xơ gan ở bên trong cơ thể

Ngoài những triệu chứng có thể thấy được bên ngoài, bên trong cơ thể bệnh nhân xơ gan cũng có những dấu hiệu cảnh báo tình trạng chức năng gan đang suy giảm:

Đau hạ sườn phải. Những cơn đau ngầm phần bụng trên bên phải là dấu hiệu xơ gan, những cơ đau này có thể xuất hiện nhiều lần trong ngày và không kéo dài, do đó bệnh nhân thường bỏ qua.

Gan to. Gan phù to, ấn và gõ đau ở vùng lá gan. Thường bệnh nhân đi kiểm tra mới có thể phát hiện được tình trạng gan to.

Ở một số bệnh nhân có thêm hiện tượng ruột và dạ dày trướng khí, sau khi bụng bắt đầu ứ nước thì trướng sẽ ngày càng to hơn, nấc cụt nhiều cho thấy tình trạng bệnh đã nặng thêm. Bệnh nhân thỉnh thoảng cũng kèm theo hiện tượng viêm túi mật, chứng sỏi mật, viêm tụy hoặc chức năng tim, phổi, thận không tốt hay xuất hiện tĩnh mạch thực quản và tĩnh mạch đáy dạ dày cong vỡ ra làm xuất huyết và chứng lở loét xuất huyết.

Mời xem thêm: Xơ gan mất bù có chữa được không << Tại đây >>

Xơ gan là một căn bệnh rất nguy hiểm với những triệu chứng xơ gan khó phát hiện. Các bác sĩ Phòng khám gan Kim Mã khuyến cáo mọi người nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện cũng như điều trị bệnh được kịp thời, tránh để bệnh quá nặng mà vô phương cứu chữa.

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất