Triệu chứng bệnh xơ gan là gì?

12-05-2017 Phòng Khám Kim Mã

Triệu chứng bệnh xơ gan chúng ta có thể cảm nhận được từ giai đoạn đầu của bệnh, khi mắc bệnh xơ gan thì chức năng gan suy giảm, sức khỏe của người bệnh kém đi, phụ thuộc vào sức khỏe của người bệnh cũng như diễn biến bệnh xơ gan mà bệnh nhân có thể cảm nhận được biểu hiện bệnh khác nhau. Căn bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, chính vì thế người bệnh nên phát hiện bệnh từ sớm và có biện pháp kiểm soát bệnh đúng đắn.

Triệu chứng bệnh xơ gan

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan,trong đó có thể có bạn!

Triệu chứng bệnh xơ gan là gì?

NHỮNG TRIỆU CHỨNG BỆNH XƠ GAN CẦN CHÚ Ý

Viêm gan virus mãn tính, nghiện rượu bia, sử dụng thuốc không khoa học, người bệnh mắc bệnh tiểu đường, viêm tắc mật… chính là những nguyên nhân dẫn đến bệnh xơ gan. Khi mắc bệnh xơ gan người bệnh nên chữa bệnh sớm, ngay kể cả ở giai đoạn đầu của xơ gan để đạt hiệu quả tốt nhất. Chữa bệnh xơ gan từ sớm cũng là cách giúp người bệnh dễ dàng kiểm soát bệnh và không gây ra nhiều tốn kém cho người bệnh. Chữa bệnh xơ gan như thế nào thì người bệnh nhất định cần phải tuân thủ đúng chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối tránh việc lạm dụng thuốc vì có thể gây ra nhiều ảnh hưởng

Triệu chứng bệnh xơ gan ở giai đoạn đầu chưa thực sự rõ ràng, người bệnh ít cảm nhận được những thay đổi trong cơ thể, chỉ có những bệnh nhân nào sức khỏe kém hoặc những bệnh nhân mắc chứng nghiện rượu bia mới có thể thấy được một số thay đổi nhất định trong cơ thể. Nhưng tần xuất của những triệu chứng bệnh không đều. Xơ gan giai đoạn còn bù và xơ gan giai đoạn mất bù có những biểu hiện bệnh khác nhau như:

Triệu chứng xơ gan còn bù. Bệnh nhân mắc bệnh xơ gan ở giai đoạn này thường vẫn có thể lao động và học tập được bình thường, triệu chứng bệnh nghèo nàn, không rõ ràng nên nếu như để nhận biết biểu hiện bệnh thông qua triệu chứng lâm sàng thì thường khó khăn hơn. Bệnh nhân mắc bệnh xơ gan còn bù có thể xuất hiện các biểu hiện bệnh như mệt mỏi, chán ăn, ăn uống kém hoặc một số bệnh nhân xuất hiện biểu hiện đau tức hạ sườn phải – nhất là khi uống rượu bia hoặc lao động nặng.

Chán ăn là triệu chứng bệnh xơ gan

Chán ăn là triệu chứng bệnh xơ gan

Nhiều bệnh nhân không phát hiện được triệu chứng bệnh xơ gan, không biết mình mắc bệnh nên vẫn uống rượu bia hoặc hút thuốc lá làm cho bệnh có diễn biến bệnh xấu hơn. Ở giai đoạn đầu này chức năng gan bị ảnh hưởng nhưng nếu như được áp dụng chữa trị sớm thì vẫn có thể dễ dàng kiểm soát bệnh dễ dàng.

Triệu chứng xơ gan mất bù. Xơ gan mất bù có nghĩa là gan của chúng ta không còn khả năng để bù trừ, chính vì thế chức năng gan có thể đã bị ảnh hưởng khá nhiều, cấu trúc gan bị phá hủy nặng nề, sức khỏe của bệnh nhân xơ gan suy giảm. Ở giai đoạn này người bệnh xơ gan có thể xuất hiện các biểu hiện bệnh như: thường xuyên mệt mỏi, vàng da hoặc vàng mắt nặng hơn, giãn vi mạch ở cổ hoặc mặt, nhiều bệnh nhân bị trướng bụng, phù nề chân tay, da sạm màu, có những bệnh nhân thường dễ bị mất tập trung, dễ rối loạn tiêu hóa…Khi có những biểu hiện bệnh xơ gan này xuất hiện thì đa số người bệnh rất khó đáp ứng điều trị, có khoảng 60% bệnh nhân bị tử vong trong năm đầu tiên, trên 80% bệnh nhân tử vong trong năm thứ 2 và không quá 6% bệnh nhân có thể sống quá năm thứ 3. Những biến chứng của bệnh xơ gan giai đoạn muộn chính là hôn mê gan hoặc xuất huyết tiêu hóa.

Triệu chứng bệnh xơ gan giúp chúng ta phát hiện bệnh và có biện pháp kiểm soát bệnh đúng đắn. Khi mắc phải căn bệnh này người bệnh nên giữ tâm lý thoải mái, cân đối và chữa bệnh theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa, không nên tự lạm dụng điều trị bệnh bằng bất cứ phương pháp nào. Bên cạnh việc điều trị thì người bệnh cũng cần ăn uống đủ chất, giảm đồ ăn dầu mỡ, không dùng rượu bia để hạn chế biến chứng.

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất