Tiêm phòng vaccine viêm gan B hiệu quả

27-08-2016 Phòng Khám Kim Mã

Thưa bác sĩ,

Tôi thấy nhiều người mắc bệnh viêm gan B, đây cũng là một căn bệnh khá nguy hiểm đến tính mạng bởi những triệu chứng của nó. Tôi có dự định đi tiêm phòng viêm gan B, theo bác sĩ, chúng ta nên tiêm phòng viêm gan B như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất? Xin cảm ơn (Nam – Mỹ Đức)

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan,trong đó có thể có bạn!

TIÊM VACCINE VIÊM GAN B NHƯ THẾ NÀO?

Chào bạn Nam,

Với những thắc mắc của bạn, các bác sĩ Phòng khám gan Kim Mã xin được giải đáp như sau:

Sau khi tiêm phòng viêm gan B, kháng thể sản sinh ra sẽ giảm dần theo thời gian. Thông thường, sau khi tiêm phòng viêm gan B tức là sau khi hoàn thành xong mũi tiêm thứ 3, các kháng thể trong 1 tháng có thể sản sinh lên đến 97%. Đến 3 năm sau thì lượng kháng thể bắt đầu sụt giảm. Ở giai đoạn này, các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên nên tiêm nhắc lại thêm một mũi nữa. Tuy nhiên, nếu đi xét nghiệm kháng thể viêm gan B thấy lượng kháng thể lớn hơn 10cp/ml máu thì cũng không thiết phải tiêm nhắc lại; còn nếu con số này cho thấy lượng kháng thể nhỏ hơn 10 thì trong vòng nửa năm phải đi tiêm nhắc lại. Như vậy tốt nhất sau khi tiêm phòng 3 năm thì bạn nên đi tiêm lại một mũi tăng cường, như vậy sẽ phòng chống truyền nhiễm tốt hơn.

Về trình tự tiêm phòng vaccine viêm gan B tổng cộng có 3 mũi:

Đối với trẻ sơ sinh cần tiêm theo trình tự 0, 1, 6 tháng tức là sau khi tiêm mũi đầu tiên thì 1 tháng sau tiêm mũi thứ 2 và 6 tháng sau tiêm mũi thứ 3. Trẻ sơ sinh cần tiêm phòng viêm gan B càng sớm càng tốt và tốt nhất gia đình nên yêu cầu tiêm ngay cho trẻ trong vòng 24h.

Tiêm phòng vaccine viêm gan B hiệu quả

Đối với trẻ sơ sinh cần tiêm theo trình tự 0, 1, 6 tháng

Đối với người lớn sẽ tiêm phòng theo trình tự 1, 2, 3 nghĩa là mũi 2 cách mũi đầu 2 tháng và mũi 3 cách mũi đầu là 3 tháng, Hiệu quả bảo vệ của vaccine thông thường có tác dụng trong vòng 12 năm .Do đó, người trưởng thành không cần tiến hành theo dõi kháng – HBs hoặc tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, đối với nhóm người có nguy cơ cao (làm trong ngành y tế, tiếp xúc với bệnh nhân viêm gan B thường xuyên) thì nên tiến hành theo dõi kháng –Hbs, nếu kháng thể –HBs <10ml máu, nên tiêm thêm một mũi tăng cường.

Hiện nay, tiêm phòng viêm gan B là phương pháp phòng chống viêm gan B hiệu quả, nhưng cũng không là tuyệt đối. Sau khi tiêm phòng viêm gan B nhất định bạn phải kiểm tra kết quả tiêm và lượng kháng thể viêm gan B, đồng thời cũng căn cứ vào tình hình đó để kịp thời kiểm tra lại.

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất