Thực hư công dụng của thuốc điều trị bệnh viêm gan do rượu

25-12-2016 Phòng Khám Kim Mã

Nếu bạn đang thường xuyên tiếp xúc với rượu bia hàng ngày thì bạn đang dần dung nạp vào cơ thể lượng độc tố từ hóa chất mà nó mang lại và sâu xa hơn bạn đang là đối tượng mắc chứng viêm gan do rượu- một căn bệnh rất phổ biến hiện nay. Vậy liệu bệnh này đã có thuốc chữa hay chưa và công dụng của chúng là gì bạn hãy theo dõi trong bài viết dưới đây nhé.

THUỐC CHỮA BỆNH VIÊM GAN DO RƯỢU

Hiện nay chưa có một loại thuốc nào được chứng minh là đặc trị bệnh viêm gan do rượu. Các loại thuốc trên thị trường chỉ nhằm mục đích ngăn chặn quá trình phát hiện bệnh, giảm thiểu triệu chứng và năng ngừa biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Do cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người không giống nhau, vì thế, việc sử dụng thuốc điều trị viêm gan do rượu cần phải có sự chỉ định và hướng dẫn cụ thể từ các bác sỹ chuyên khoa. Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị thì bỏ hoàn toàn rượu bia chính là cách điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan,trong đó có thể có bạn!

Trường hợp khi người bệnh ngừng uống rượu, tình trạng tổn thương gan có thể tự ngừng và nếu bị tổn thương nhẹ thì gan sẽ được phục hồi chức năng nhanh chóng, còn nếu người bệnh đã bị xơ gan thì khó phục hồi lại được. Hiện nay không có phương pháp nào có thể điều trị khỏi hẳn bệnh xơ gan. Việc điều trị bệnh lúc này chỉ nhằm giảm tổn thương cho gan, hạn chế quá trình xơ gan tiến triển và ngăn chặn các biến chứng của xơ gan.  

Những người bị viêm gan do rượu thể nặng có thể xem xét điều trị ngắn hạn với các loại thuốc đặc hiệu để kiểm soát viêm gan. Trong những tình huống nhất định, bác sĩ có thể đề nghị corticosteroid hoặc pentoxifylline.

THAY THẾ THUỐC ĐIỀU TRỊ 

Hiện nay bên cạnh thuốc điều trị, người bệnh có thể dử dụng thêm một số loại thảo mộc và và thực phẩm chức năng. Lá và hạt cây kế sữa được cho là có công dụng kiểm soát tình trạng viêm ở gan khá hiệu quả.Tuy nhiên nó cũng kèm theo một vài tác dụng phụ không mong muốn như: nhựa cây kế sữa có thể gây ra tiêu chảy và buồn nôn. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng loại thảo mộc này.

CÓ THỂM LÀM NGUY CƠ VIÊM GAN DO RƯỢU BẰNG CÁCH NÀO 

Hạn chế sử dụng rượu bia là cách duy nhất để giúp bạn tránh nguy cơ nhiễm bệnh viêm gan do rượu. Nếu trong trường hợp bắt buộc phải dùng rượu thì bạn nên chọn những loại có lượng cồn thấp bởi lượng độc tố sẽ ít hơn, gan sẽ phải hoạt động nhẹ nhàng hơn. Nếu bạn đã từng được chẩn đoán là mắc chứng viêm gan do rượu thì tuyệt đối không được uống rượu bởi bệnh sẽ tái phát bất cứ lúc nào.

 

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất