Tại sao điều trị viêm gan B mãn tính vẫn bị xơ gan?

13-04-2017 Phòng Khám Kim Mã

HỎI

Tôi bị viêm gan B mãn tính và đang điều trị bằng thuốc kháng virus tên là Tenofovir, hiện nay sức khỏe và sinh hoạt của tôi bình thường. Tôi cũng không sử dụng bia rượu trong quá trình dùng thuốc. Tôi có thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ và kết quả như sau: 

Điều trị viêm gan B mãn tính

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan,trong đó có thể có bạn!

Tại sao điều trị viêm gan B mãn tính vẫn mắc xơ gan?

Bắt đầu dùng thuốc: GGT 42, AST 70, ALT 135; HBeAg 227.8 dương tính, định lượng HBV-DNA: 1.1x10^8 copies,  siêu âm chức năng gan bình thường, Fibroscan độ xơ hóa gan mức F0-F1. 

Dùng thuốc sau 3 tháng: chỉ số men gan AST 42.8, ALT 67.1, GGT 18.2, kết quả HBeAg 0.209 âm tính; định lượng HBV-DNA: 6.8x10^3 copies

Hiện tại sau khi dùng thuốc 6 tháng: men gan AST 57, ALT 79, GGT 24.2; Siêu âm gan mô gan: cấu trúc hơi thô, bờ trái hơi kém đều, xơ gan đánh giá độ F2.

Bác sĩ cho tôi hỏi, tại sao trong quá trình dùng thuốc của tôi thì hiệu quả đem lại có tốt không? Tại sao khi kết quả men gan giảm rồi lại tăng chưa thể ở mức ổn định. Tôi không tại sao điều trị viêm gan mãn tính vẫn bị xơ gan, ( xơ gan tăng từ F0-F1 lên F2). Liệu xơ gan độ F2 có khả năng hồi phục không? Mong bác sĩ trả lời sớm, tôi xin cám ơn.

Trần Trung Quý ( 65 tuổi_Xã Đàn_Hà Nội)

TRẢ LỜI

Chào bác Quý. Với tình hình diễn tiến bệnh của bác thực sự có nhiều điểm rắc rối, theo như thông tin về bệnh mà bác có cung cấp cho chúng tôi thì để chẩn đoán chính xác nhất thì bác cần được khám trực tiếp và làm lại các xét nghiệm để đánh giá đúng đắn nhất để có hướng điều trị phù hợp với tình trạng của bác. Tuy nhiên, trước mắt với những gì bác mô tả, các bác sĩ phòng khám Kim Mã xin được tư vấn như sau:

Thuốc kháng virus bác đang dùng bước đầu có hiệu quả, tuy nhiên nó chưa diệt trừ được hết virus nên có khả năng virus sẽ phát sinh đột biến mặc dù không còn khả năng sinh sản nhiều nhưng nó vẫn rất mạnh và vẫn có khả năng tấn công gan của bác. Chính vì vậy, hầu như bệnh viêm gan mãn tính nếu không được điều trị tốt đều có thể dẫn tới xơ gan. Xơ gan tiến triển qua nhiều giai đoạn do đó việc xác định chính xác giai đoạn xơ gan là việc làm rất quan trọng trong tiên lượng, tầm soát và quyết định điều trị ở người bệnh viêm gan mãn tính.

Dựa theo mức độ xơ được hình thành trong gan ( thông qua xét nghiệm về hình ảnh hay xét nghiệm giải phẫu bệnh lý) người ta thường chia xơ gan theo các mức độ như F0, F1, F2, F3, F4. Trong đó F0 tức là chưa xuất hiện xơ gan, F1 xơ gan thể hiện mức độ nhẹ và F2 có nghĩa xơ gan ở mức độ trung bình, nhưng khi xơ gan F3 và F4 thì báo động mức độ nặng.

Xơ gan ở người bệnh viêm gan B

Nếu người bệnh viêm gan b điều trị không tốt vẫn có thể dẫn tới xơ gan

Do gan có khả năng bù trù về chức năng rất tốt nên khi xuất hiện xơ gan mức độ nhẹ và trung bình thì mức độ xơ thường chưa chiếm quá được 70% cấu trúc của gan, do đó thường người bệnh chưa có biểu hiện triệu chứng lâm sàng rõ ràng. Chính vì vậy, nếu người bệnh được chăm sóc và điều trị tốt để cho mức độ xơ không thể tiến triển chiếm quá 70% cấu trúc gan thì chức năng hoạt động của gan vẫn được bảo đảm và người bệnh có thể vẫn đảm bảo chất lượng sống tốt trong một thời gian dài.

Tóm lại, độ F1 hay F2 chỉ là đánh giá độ cứng, mềm của gan bằng máy chứ không nói lên là đã xơ gan hay chưa nhưng diễn nôm na như thế để người bệnh dễ hiểu. Nhưng có một điều chắc chắn là chức năng gan của bác thì khả năng hồi phục trở về mềm mại lá gan của bác không tốt.

Điều này có thể là do: tuổi tác của bác đã lớn, bác có một số bệnh khác phải cần dùng thuốc mặc dù không uống rượu bia, hay bác bị tiểu đường hoặc bị gan thoái hóa mỡ hoặc có kèm theo những bệnh gan khác như: một số bệnh gan di truyền hoặc viêm gan C hay do bẩm sinh hiếm gặp như: viêm gan tự miễn, ứ chất đồng chất sắt trong gan…

Ngoài ra, có một số trường hợp mặc dù điều trị viêm gan B virus đã bị tiêu diệt rất tốt, tỷ lệ diễn tiến thành bệnh xơ gan hoặc ung thư gan giảm đi đáng kể nhưng gan không trở về 0% như người bình thường.

Chính vì vậy, bác nên đi khám lại và làm các xét nghiệm viêm gan B chuyên sâu để đánh giá cụ thể hơn trong trường hợp của bác.

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất