Phương pháp TOCE điều trị ung thư gan nguyên phát

26-08-2016 Phòng Khám Kim Mã

Ung thư gan nguyên phát là một loại bệnh ung thư thường gặp và có tỉ lệ tử vong khá cao. Trong đó, phương pháp TOCE (Transarterial Oily Chemo-Embolization) hay còn gọi là “hóa dầu nội mạch” hay “hóa tắc nội mạch” là một trong những phương pháp mới hiện nay giúp điều trị ung thư gan nguyên phát một cách hiệu quả.

PHƯƠNG PHÁP TOCE TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN NGUYÊN PHÁT

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan,trong đó có thể có bạn!

Sau đây là một số những lưu ý trong quá trình điều trị phương pháp TOCE mà bệnh nhân và người nhà cần lưu ý:

  • Trước khi tiến hành thủ thuật TOCE

Khi bệnh nhân quyết định điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE, các bác sĩ sẽ thực hiện một số các xét nghiệm để thực hiện các đánh giá tiền phẫu như công thức máu, chức năng đông máu, men gan, sắc tố mật bilirubin, AFP, siêu vi B, & C… Lúc này, bệnh nhân cần nhịn ăn 6 giờ trước khi thực hiện thủ thuật TOCE, tuy nhiên, bệnh nhân có thể uống một ít nước hoặc được truyền dịch để tránh quá mệt do nhịn đói.

  • Tiến hành thủ thuật TOCE

Thủ thuật TOCE sẽ được thực hiện trong phòng Cathlab nơi đặt máy chụp mạch máu DSA. Các thao tác đều được thực hiện dưới sự hướng dẫn của máy chụp mạch máu này. Nhóm thực hiện thủ thuật bao gồm một bác sĩ can thiệp, một điều dưỡng phụ, một kỹ thuật viên gây mê và một kỹ thuật viên hình ảnh để điều khiển máy chụp mạch.

Phương pháp TOCE điều trị ung thư gan nguyên phát

Phương pháp điều trị ung thư gan TOCE

Thuốc tê sẽ được tiêm vào vùng bẹn của bệnh nhân, sau đó các bác sĩ sẽ xuyên một kim nhỏ vào vùng đó đưa Sheath (cổng mạch máu) vào động mạch đùi. Qua Sheath, bác sĩ sẽ luồn ống thông mạch máu vào động mạch gan. Thuốc cản quang sẽ được bơm vào mạch máu qua ống thông này để ghi lại toàn bộ hệ thống động mạch gan giúp các bác sĩ xác định những nhánh động mạch nào nuôi khối u gan.

Tiếp theo đó, một ống thông siêu nhỏ sẽ được đưa vào trong lòng ống thông mạch máu và luồn lên các động mạch nuôi. Chất Lipiodol được bơm qua ống thông siêu nhỏ để trực tiếp vào khối u, sau đó các động mạch nuôi được bơm thêm chất Spongel gây bít tắc mạch. Sau khi thuốc được bơm vào, hệ động mạch gan tiếp tục được chụp để kiểm tra và xác định mức độ tắc động mạch gan và mức độ ngấm thuốc của khối u.

Đầu của cổng mạch máu được đặt tại vùng bẹn có một van khóa có tác dụng không cho máu chảy ngược ra ngoài.

Cổng mạch máu sẽ được rút ngay sau khi thủ thuật, vùng bẹn bệnh nhân sẽ được băng ép. Bệnh nhân sẽ được giữ lại theo dõi trong phòng hồi sức khoảng 24 giờ, rồi có thể chuyển điều trị nội trú và sớm trở về sinh hoạt bình thường.

Mời xem thêm:  Cách điều trị ung thư gan hiêu quả nhất

  • Chăm sóc người bệnh sau khi làm TOCE

Trong vòng 5 – 7 ngày sau khi thủ thuật được thực hiện, một nửa số bệnh nhân sẽ có triệu chứng đau tức hông phải, buồn nôn, nôn và sốt nhẹ. Tất cả các triệu chứng trên đều là bình thường và được gọi là “hội chứng sau thuyên tắc” do các tế bào trong khối u bị chết gây nên. Trong thời gian này, bệnh nhân cần được uống khoảng 2 – 3 lít nước/ngày.

Phương pháp TOCE điều trị ung thư gan nguyên phát

Bệnh nhân cần uống nhiều nước sau điều trị

Người nhà bệnh nhân không cần lo lắng khi trong tuần đầu tiên ngước tiểu bệnh nhân có màu đỏ bởi đây là do thuốc Doxorubin dùng trong TOCE gây nên. Bệnh nhân sẽ được xuất viện sau 3 đến 5 ngày tùy thuộc vào mức độ và thời gian kéo dài của hội chứng sau thuyên tắc.

TOCE là phương pháp điều trị ung thư gan khá hiệu quả nhưng không phải bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng phương pháp này. Do đó, bệnh nhân và người nhà nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ điều trị để có được những tư vấn cần thiết nhất.

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất