Phân biệt xơ gan còn bù và mất bù

22-04-2017 Phòng Khám Kim Mã

Phân biệt xơ gan còn bù và mất bù như thế nào? Xơ gan là bệnh lý gặp khá nhiều ở nước ta, nguyên nhân gây bệnh khá đa dạng nhưng phần lớn do rượu bia và biến chứng của viêm gan virus. Xơ gan trải qua giai đoạn còn bù và mất bù. 

PHÂN BIỆT XƠ GAN CÒN BÙ VÀ MẤT BÙ

Xơ gan còn bù

đây là giai đoạn đầu cảu bệnh xơ gan, chức năng gan ở giai đoạn này vẫn hoạt động bình thường do phần gan chưa bị tổn thương vẫn còn có thể bù trừ cho những phần gan bị tổn thương khác.

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan,trong đó có thể có bạn!

Biểu hiện ở giai đoạn này còn khá nghèo nàn đôi khi người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, đau nhẹ ở hạ sườn phải,...

Mệt mỏi là dấu hiệu của xơ gan, nhưng chưa đủ để phân biệt xơ gan còn bù và mất bù

Mệt mỏi là dấu hiệu của xơ gan, nhưng chưa đủ để phân biệt xơ gan còn bù và mất bù

Xơ gan mất bù

Đây là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan – xơ gan cổ trướng. Các mô xơ gan đã chiếm hầu như hoàn toàn lá gan. Những tế bào gan chưa bị tổn thương không còn khả năng bù trừ về mặt chức năng cho các tế bào bị tổn thương nữa.

Xơ gan khi tiến triển sang giai đoạn này thì sẽ có các triệu chứng rõ rệt hơn như cảm giác mệt mỏi không muốn làm gì, đầy bụng, trường hơi, ăn uống kém, bị phù chân (khi ấn có vết lõm).

TRIỆU CHỨNG PHÂN BIỆT XƠ GAN CÒN BÙ VÀ MẤT BÙ

Xơ gan còn bù

Khi ở giai đoạn đầu các triệu chứng rất khó nhận biết, được bộc lộ qua 1 số dấu hiệu như :

  • Cơ thể mệt mỏi
  • Ăn khó tiểu
  • Có hiện tượng đau nhẹ hạ sườn phải
  • Có sao mạch ở cổ, ngực
  • Lòng bàn tay son
  • Gan to chắc, lách to

Nếu được phát hiện và điều trị sớm, bệnh nhân xơ gan còn bù vẫn có cơ hội trở về cuộc sống như bình thường. Chính bởi vậy mà việc đi khám sức khỏe định kỳ là rất quan trọng, giúp phát hiện bệnh sớm và mang lại khả năng phục hồi cao.

Xơ gan mất bù

Giai đoạn xơ gan mất bù nguy hiểm hơn rất nhiều, các triệu chứng biểu hiện rõ rệt hơn. Khi phát hiện bệnh người bệnh cơ thể suy nhược, khả năng làm việc kém, kèm theo đó là các triệu chứng như đầy bụng, trướng hơi, ăn uống kém nhiều. Một trong hai chân hoặc cả hai chân bị phù lên, khi ấn để lại vết lõm khoảng 1 - 2 phút sau vết lõm mới biến mất.

Da có biểu hiện vàng ngày càng đậm. Môi, lưỡi, niêm mạc mắt trở nên nhợt nhạt. Kèm theo hiện tượng chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam.

Hiện tượng cổ trướng, bụng căng phình do chứa nhiều dịch. Các mạch máu nổi lên rõ rệt trên vùng rốn và 2 bên mạn sườn.

Khi bác sĩ khám bụng, sẽ có lách to mấp mé dưới sườn tới vài cm. Đây cũng là điểm để phân biệt xơ gan còn bù và mất bù.

Phù chân là dấu hiệu đê phân biệt xơ gan còn bù và mất bù

Phù chân là dấu hiệu đê phân biệt xơ gan còn bù và mất bù

LÀM GÌ KHI BỊ XƠ GAN MẤT BÙ?

Cơ hội chữa khỏi cho bệnh nhân giai đoạn xơ gan mất bù là rất thấp. Các phương pháp điều trị giai đoạn này chủ yếu giúp cho người bệnh giảm đau và ngăn ngừa ung thư. Tùy theo từng mức độ bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên khác nhau, có thể uống thuốc lợi tiểu, chọc dịch cổ trướng, …

Người bệnh xơ gan mất bù cần tuân thủ nghiêm chỉnh phác đồ điều trị của bác sĩ, không nên tự ý sử dụng các loại thuốc bừa bãi có thể khiến bệnh tình trở nên nặng thêm.

Việc giữ vững tinh thần lạc quan cũng tác động tích cực cho quá trình điều trị bệnh. Kiên trì với chế độ dinh dưỡng phù hợp, không ăn mặn, ăn nhiều đồ dầu mỡ, tránh xa đồ ăn chứa nhiều đường, không rượu bia và chất kích thích, …

Trên đây là những phân biệt xơ gan còn bù và mất bù cho bệnh nhân. Để chẩn đoán đúng tình trạng bệnh của mình, bệnh nhân cần tới các cơ sở y tế khám chữa bệnh để được xét nghiệm và chẩn đoán chuyên môn của bác sĩ.

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất