Phác đồ điều trị viêm gan B mới nhất

31-07-2016 Phòng Khám Kim Mã
Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm, có thể gây nên nhiều biến chứng nặng nề như xơ hoá tế bào gan rồi chuyển tiếp thành ung thư gan, gây tử vong cho khoảng hơn 1, 6 triệu người trên thế giới mỗi năm. Bệnh viêm gan B rất khó điều trị do có diễn biến âm thầm và khả năng lây lan nhanh chóng. Vì vậy, để khống chế bệnh hiệu quả cần có phác đồ điều trị viêm gan B khoa học và hợp lý.

KHI NÀO CẦN ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

Người bệnh viêm gan B được chỉ định điều trị đặc hiệu khi có đủ 2 tiêu chuẩn:

Viêm gan B mạn tiến triển với AST, ALT > 2 lần ULN liên tục hay từng đợt kéo dài trên 6 tháng. Và có dấu hiệu gan tổn thương nặng hơn, tăng độ xơ hoá dựa trên kết quả sinh thiết gan hoặc đo độ đàn hồi gan (tăng trên 6kPa giữa 2 lần đánh giá hoặc lần đầu > 11 kPa), fibrotest, chỉ số xơ hoá,…

Virus HBV tăng sinh, xét nghiệm HBsAg (+) với 2 trường hợp: HBeAg (+) và HBV DNA (+) ≥ 105 copies/ml (20.000 IU/ml) hoặc HBeAg (-) và HBV DNA (+) ≥ 104 copies/ml (2.000 IU/ml).

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B MỚI NHẤT
Đối với bệnh nhân chưa điều trị bằng các thuốc ức chế HBV

Sử dụng thuốc Tenofovir (TDF) hoặc Entecavir (ETV) hoặc Peg – Interferon (Peg – IFN) alfa 2a hoặc 2b với liều dùng như sau:
  • Các loại thuốc uống:
Tenofovir (TDF) với liều dùng 300 mg/ngày hoặc Entecavir (ETV) với liều dùng 0.5 mg/ngày. Uống thuốc trước bữa ăn 1 tiếng hoặc sau khi ăn 2 tiếng.
  • Các loại thuốc tiêm
Peg – Interferon alfa 2a với liều dùng 180 mcg/tuần hoặc Peg – Interferon alfa 2b với liều dùng 1,5 mcg/kg/tuần. Tiêm dưới da bụng, trong 48 tuần. Ưu tiên sử dụng nhóm thuốc này ở phụ nữ trẻ muốn có con, nồng độ HBV DNA < 107 IU/ml hoặc theo yêu cầu của bệnh nhân.

Người bệnh viêm gan B cần dùng thuốc theo đúng phác đồ và chỉ dẫn của bác sỹ
Người bệnh viêm gan B cần dùng thuốc theo đúng phác đồ và chỉ dẫn của bác sỹ
Thời gian điều trị:
  • Đối với viêm gan B mãn tính có HBeAg (+): uống thuốc kéo dài ít nhất 12 tháng. Ngưng thuốc khi HBV DNA < 15 IU/ml (khoảng 80 copies/ml) và khoảng 6 -12 tháng sau khi chuyển đổi huyết thanh (HBeAg dương tính trở thành âm tính hoặc xuất hiện anti – Hbe dương tính)
  • Đối với viêm gan B mãn tính có HBeAg (-): thời gian điều trị khó xác định vì ngưng thuốc rất dễ bị tái phát, có thể kéo dài đến khi mất HBsAg.
Trước khi điều trị bằng Peg – IFN, cần làm các xét nghiệm tầm soát các bệnh lý, cơ địa có thể ảnh hưởng tới kết quả điều trị hoặc chống chỉ định điều trị: công thức máu, đường huyết, creatinnin/ máu, tỷ lệ prothrombin, Albumin máu, ANA, T4/ TSH, ECG, XQ phổi thẳng, siêu âm bụng, siêu âm tim, test thử thai, HIV,…

Đối với bệnh nhân đã điều trị thuốc kháng virus Lamivudine (LAM) 100mg/ngày và/hoặc Adefovir (ADV) 10mg/ ngày, không đáp ứng (sau 6 tháng dùng LAM nồng độ HBV DNA > 103 copies/ml hoặc sau 1 năm dùng ADV có nồng độ HBV DNA > 106 copies/ml, hoặc không thay đổi) hoặc nồng độ HBV DNA tăng > 10 lần so với lần trước (cách nhau 3-6 tháng), có thể chuyển sang LAM + TDF.

Các bác sỹ phòng khám Gan Kim Mã khuyên rằng, người bệnh viêm gan B cần tuân thủ tuyệt đối các chỉ định điều trị để hạn chế sự tăng trưởng của virus, ngăn ngừa sự xâm nhập của virus vào các tế bào gan.
Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã
 
Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất