Nhận biết bệnh gan qua dấu hiệu ngoài da

15-04-2017 Phòng Khám Kim Mã

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng, nhưng cũng là một trong những bộ phận có nguy cơ bị tổn thương và dẫn đến ung thư nhất. Lối sống hiện đại cùng với chất lượng thực phẩm đáng lo ngại hiện nay là một trong những nguyên nhân chính gây nên các bệnh về gan. Các bệnh về gan nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Biểu hiện của bệnh tuy không quá rõ rệt nhưng cũng có thể nhận thấy nếu thường xuyên để ý, sau đây là một số dấu hiệu có thể cảnh báo cho bạn về một lá gan đang mắc bệnh.

NHẬN BIẾT BỆNH GAN QUA DẤU HIỆU NGOÀI DA

Vàng da

Vàng da là dấu hiệu điển hình cảnh báo bệnh về gan (thường đi kèm với hiện tượng vàng mắt, móng tay, móng chân vàng). Đây được coi là biểu hiện lâm sàng của tình trạng bilirubin tăng cao trong máu. Bilirubin là sắc tố mật chính được hình thành từ sự phá hủy các tế bào hồng cầu, được vận chuyển tới gan. Tại đây, bilirubin sẽ được chuyển hóa, biến đổi rồi được bài tiết qua đường mật, bài tiết ra ngoài theo đường nước tiểu. Nguyên nhân của hiện tượng vàng da là do bilirubin được sản xuất quá nhiều do giảm thu nạp bilirubin vào gan hoặc giảm bài tiết vào túi mật, do tắc nghẽn đường mật. Đây có thể là triệu chứng cảnh báo các bệnh như viêm gan virus, xơ gan, ung thư gan hay gan nhiễm độc do rượu, hóa chất, thuốc...

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan,trong đó có thể có bạn!

Vàng da là dấu hiệu bệnh gan

Vàng da là dấu hiệu điển hình của bệnh gan

Ngứa

Người bệnh có thể bị ngứa toàn thân hoặc ở một vùng nhất định trên da. Hiện tượng này có thể thỉnh thoảng mới xuất hiện, cũng có thể kéo dài liên tục trong thời gian dài (vài tháng hoặc nhiều năm). Đây là triệu chứng khá phổ biến ở những người mắc các bệnh về gan. Nguyên nhân là do chức năng giải độc của gan bị suy giảm.

Mặc dù vậy, ít người biết rằng ngứa là triệu chứng của bệnh về gan mà chỉ nghĩ bệnh ngoài da thông thường. Trong trường hợp này, gãi chỉ càng khiến tình hình thêm nghiêm trọng, gây nên các vết xước trên da, thậm chí nhiễm khuẩn, viêm da. Điều trị bệnh gan sẽ giải quyết được hiện tượng ngứa trên da.

Sẩn cục trên da

Ở người mắc bệnh gan có thể xuất hiện trên bề mặt da các nốt sẩn cục, có vảy và ngứa nhiều, thường đi liền với các vết trầy xước, thâm đen hoặc sẹo do gãi thường xuyên. 

Mày đay kèm sốt

Trên da xuất hiện ban đỏ giống như sởi hoặc nổi mề đay toàn thân (có thể ngứa hoặc không) kèm theo sốt nhẹ, đau khớp... là triệu chứng điển hình của bệnh về gan. Vì thế, khi thấy hiện tượng nổi mề đay kèm theo sốt nhẹ, thay vì tự ý mua thuốc điều trị dị ứng, hãy tới bệnh viện để làm xét nghiệm và kiểm tra chức năng gan.

Gan là cơ quan đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với con người, nó chính là “nhà máy” xử lý độc tố, giúp bảo vệ cơ thể khỏe mạnh. Khi gan gặp rắc rối, hàng loạt cơ quan khác cũng sẽ chịu ảnh hưởng. Những trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng có khả năng tỉ vong cao và nhanh chóng.

Mắt thâm quầng

Khi gan bị tổn thương, chức năng suy giảm khiến người bệnh bị phù gan, vùng da quanh mắt sẽ xuất hiện quầng thâm.

Mắt thâm quầng là dấu hiệu bệnh gan

Người mắc bệnh gan cũng có thể bị thâm quầng vùng mắt

Xuất huyết dưới da

Da người bệnh có biểu hiện xuất huyết, nổi những chấm ứ máu, mũi và chảy máu chân răng do cơ chế đông máu của bệnh nhân không hoạt động tốt như trước. Một số ít bệnh nhân bị xuất huyết đường tiêu hóa, đi phân đen.

Thực trạng các bệnh về gan trên thế giới và tại Việt Nam ngày càng đáng lo ngại, với tỷ lệ mắc bệnh cao, triệu chứng, dấu hiệu để nhận biết bệnh lại mờ nhạt và dễ nhầm lẫn. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo nên thăm khám gan định kỳ để theo dõi sức khỏe của cơ quan quan trọng này.

Ngoài những dấu hiệu ngoài da như trên thì người mắc bệnh gan còn một số dâu hiệu nhận biết khác. Các bạn có thể tìm hiểu thêm biểu hiện bệnh gan khác tại đây

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất