Nguyên nhân của bệnh viêm gan C là từ đâu và cách phòng tránh?

23-02-2017 Phòng Khám Kim Mã

Gan là một bộ phận quan trọng trong cơ thể con người, chính vì thế sức khỏe của lá gan cũng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Hiện nay có rất nhiều căn bệnh gây nguy hiểm cho gan, trong đó chúng ta phải kể đến bệnh viêm gan C. Đây là một trong những căn bệnh không có biểu hiện rõ ràng, dễ dàng nhầm lẫn với các căn bệnh bình thường khác. Chính vì thế mà người bệnh cần phải thật tỉnh táo, khám sức khỏe thường xuyên để đảm bảo mình không mắc bệnh hoặc phát hiện bệnh kịp thời để có biện pháp chữa trị hiệu quả.

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM GAN C

Nguyên nhân viêm gan C chính là do virus HCV gây ra. Bệnh dễ lây truyền qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ truyền sang con.

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan,trong đó có thể có bạn!

Đường lây nhiễm bệnh viêm gan C

Trong số các virus gây bệnh viêm gan, viêm gan C rất đặc biệt. Nó có nhiều genotype khác nhau và nó luôn biến đổi. Virus viêm gan C cũng lây truyền mạnh nhất qua máu và các sản phẩm từ máu.

Cụ thể, nguyên nhân gây bệnh viêm gan C thể qua các trường hợp:

  • Tiêm chích các loại thuốc bị cấm sử dụng, dùng kim tiêm không đảm bảo vô trùng tuyệt đối chiếm 60% các ca bị lây viêm gan C.
  • Những người nhận ghép tạng hoặc truyền máu trước năm 1992 khi mà xét nghiệm trước khi hiến máu chưa bao gồm xét nghiệm HCV.
  • Quan hệ tình dục không an toàn
  • Những người chạy thận nhân tạo dài hạn.
  • Những người nhiễm HIV.
  • Mẹ bị viêm gan C lây sang con khi sinh đẻ.

Viêm gan C là một căn bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus viêm gan. Bệnh viêm gan C thường không có thể hiện nào rõ ràng cho tới khi bước vào khoảng thời gian cuối. Thực ra, đa số mọi người không biết mình bị nhiễm virus viêm gan C cho đến rất lâu sau mới phát hiện bệnh thông qua các biểu hiện bởi những xét nghiệm sức khỏe định kỳ, lúc đó thì lá gan đã bị hư hại hoàn toàn.

BỆNH VIÊM GAN C ĐƯỢC NHẬN BIẾT NHƯ THẾ NÀO?

Khoảng 80% số người nhiễm virus viêm gan C cấp không thể hiện triệu chứng, đây chính là một trong các cản ngăn lớn của phát hiện và điều trị viêm gan C. Tuy vậy trong một vài trường hợp, bệnh nhân có thể thể hiện triệu chứng sau khi nhiễm virus.

Với những bệnh nhân giai đoạn nhẹ, triệu chứng có thể gặp như sốt, mỏi mệt, chán ăn. Khoảng 20% – 30% số bệnh nhân bị mệt mỏi; buồn nôn, đau bụng, đau nhức toàn thân, vàng da hoặc vàng mắt. Cùng với đó, một vài các triệu chứng có thể có khả năng đi kèm gồm có: nước tiểu sẫm, phân bạc màu, nổi mẩn ngứa.

> Xem chi tiết: Một số biểu hiện viêm gan C dễ nhận biết

PHÒNG TRÁNH VIÊM GAN C NHƯ THẾ NÀO?

Viêm gan C lây lan qua 3 con đường cái chính là: đường máu, đường tình dục và lây nhiễm từ mẹ sang con. Để phòng tránh bệnh viêm gan C điều đầu tiên là cần phải mối quan hệ tình dục an toàn. Nếu muốn xăm hay xỏ khuyên, hãy đảm bảo rằng kim xăm sạch và tiệt trùng. Tuyệt đối tránh dùng chung kim chích, dao cạo với người khác.

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất