Nguy cơ tiềm ẩn bị viêm gan B từ dịch vụ làm đẹp

17-03-2017 Phòng Khám Kim Mã

Hiện nay tình trạng người mắc viêm gan B ngày tăng đột biến, có rất nhiều người thậm chí khi nhận được kết quả xét nghiệm mắc virus viêm gan B đã không tin và không thể ngờ mình bị lây nhiễm qua đường nào. Thời gian gần đây bộ y tế đã thông cáo về những con đường tiềm ẩn và những nguy cơ lây bệnh viêm gan B từ con đường làm đẹp. Do đó, bạn không hề biết đã vô tình rước họa vào bản thân mà không hề hay biết.

NGUY CƠ TIỀM ẨN DO NHIỄM VIRUS VIÊM GAN B DO LÀM ĐẸP

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan,trong đó có thể có bạn!

Làm móng tay, chân nếu sử dụng kìm chung với người mắc bệnh viêm gan B có khả năng bị lây nhiễm

Bệnh viêm gan B là căn bệnh lây nhiễm qua đường tiếp xúc từ người bệnh sang người lành qua con đường máu, từ mẹ sang con, qua đường quan hệ tình dục, dùng chung kim tiêm.

Một điều đáng lưu tâm đó chính là hiện nay bệnh viêm gan B có nguy cơ lây nhiễm từ những thói quen làm đẹp mà chúng ta không hề nghĩ rằng mình có nguy cơ bị lây nhiễm. Một số thói quen làm đẹp có thể phát sinh nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B mà chúng ta nên phòng ngừa như sau:

Đi làm móng chân móng tay

Đây là một trong những nguy cơ mắc nhiễm virus viêm gan B cao, việc đi làm móng chân tay ở những cơ sở không uy tín mà người ta không tuân thủ đúng quá trình khử trùng dụng cụ, nhất là kéo cắt móng vì dụng cụ này dễ làm xây xước khiến tổn thương da gây chảy máu, mặc dù có thể được lau sạch nhưng virus viêm gan B vẫn không hết, chúng có thể tiếp tục lây lan vào những người đã tiếp xúc với dụng cụ làm móng không được vô trùng.        

Bạn cẩn trọng và tới những chỗ làm nail uy tín và yêu cầu họ vô trùng dụng cụ trước khi thực hiện để nhằm ngăn chặn nguy cơ phát tán virus viêm gan B. Tốt nhất nếu được bạn có thể thực hiện làm móng chân, móng tay tại nhà để tự bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình.           

Xăm, phun có thể lây nhiễm virus viêm gan B

Xăm, phun đang trở thành một trào lưu ngày càng phổ biến tại các nước trên thế giới trong những năm gần đây. Những người có sở thích làm đẹp hoặc đang có ý định đi xăm môi, xăm lông mày, xăm trên người….dù xăm dưới bất kì hình thức nào thì bạn cũng nên nhớ dụng cụ xăm thường có một và dùng nhiều lần cho nhiều, nếu như cơ sở nào thiếu uy tín, không chuyên nghiệp sẽ không thực hiện khử trùng trước khi xăm khiến cho nguy cơ bị lây nhiễm bệnh virus viêm gan B dễ dàng. Do trong quá trình xăm nếu máu người bị nhiễm bị dính lại trên dụng cụ xăm và khi chưa được tiệt trùng đúng cách mà đã dùng xăm cho người khác nguy cơ lây truyền virus cho người lành là rất cao.

Nguy cơ mắc viêm gan B từ việc làm đẹp

Nguy cơ lây bệnh từ những dụng cụ làm đẹp khác

Ngoài ra một số nguy cơ khác có thể gây có khả năng gây nên tình trạng nhiễm virus viêm gan B mà bạn nên cảnh giác và thận trọng đó là sở thích làm đẹp bằng lăn kim hay cạo chân mày, huyết tương, cạo lông mặt hay lấy ráy tai…. Bởi những thói quen làm đẹp này có thể thể tiếp xúc với máu người bị nhiễm bệnh.

Mặc dù không phải trường hợp nào cũng có nguy cơ bị nhiễm bệnh này nhưng chúng ta vẫn nên phòng ngừa là tốt hơn, bởi hầu hết những cơ sở làm đẹp hiện nay đều thiếu các bước tiệt trùng thiết bị bằng nhiệt độ cao đúng chuẩn mà họ chỉ dùng các dụng cụ như cồn hay rượu để khử trùng nhưng như vậy không hề đảm bảo không có khả năng tiêu diệt hoàn toàn virus viêm gan B.

PHÒNG NGỪA VIÊM GAN B BẢO VỆ SỨC KHỎE

Tại Việt Nam, hiện nay có gần 8,4 triệu người mắc bệnh viêm gan B mãn tính và hơn 23.000 người tử vong có các biến chứng xơ gan hay suy gan và ung thư gan hàng năm. Tuy đến nay đã có những phương pháp điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả, nhưng quá trình điều trị bệnh rất khó khăn, phức tạp, rất tốn kém và thời gian kéo dài. Vì thế, việc nắm các cách phòng ngừa bệnh viêm gan B ngay từ ban đầu là việc làm rất cần thiết. Dưới đây là những biện pháp phòng tránh lây nhiễm bệnh viêm gan B mà bạn có thể tham khảo:

Tiêm phòng là cách phòng ngừa viêm gan B hiệu quả nhất

  • Tiêm phòng vắc-xin viêm gan B là cách phòng ngừa hiệu quả và tốt nhất.
  • Người bệnh cần tránh tiếp xúc trực tiếp máu với những người xung quanh, không nên đi hiến máu bừa bãi, khiến tỉ lệ lây nhiễm gia tăng.
  • Người bệnh nhiễm viêm gan B cần báo cho gia đình và người thân quanh mình về tình trạng cơ thể nhiễm virus HBV.
  • Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và quan hệ tình dục an toàn, chung thủy.
  • Không sử dụng chung bơm kim tiêm, xỏ khuyên, xăm mình, những vật dụng cá nhân có thể gây chảy máu như bàn chải, dao cạo râu, bấm móng tay với người mắc bệnh.
  • Phụ nữ mắc viêm gan B khi mang thai cần báo cho bác sĩ biết tình trạng sức khỏe khi mắc bệnh để có những biện pháp phòng ngừa cho trẻ.
  • Với những người có thói quen, sở thích xăm, phun để làm đẹp thì cần lựa chọn bệnh viện hoặc các cơ sở thẩm mỹ có uy tín để tiến hành làm đẹp.

 

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất