Người bệnh xơ gan cần kiêng gì trong chế độ dinh dưỡng?

03-03-2017 Phòng Khám Kim Mã

Gan là một cơ quan lớn nhất trong cơ thể con người, nó có thể to bằng cả quả bóng. Nó nằm ở phía bên phải, ngay dưới khung xương sườn. Chức năng của gan rất quan trọng: gan giúp đào thải độc tố, lọc máu, tổng hợp dưỡng chất cho cơ thể. Nhưng nó cũng là bộ phận rất dễ bị tổn thương.

Xơ gan là một căn bệnh có diễn biến thầm lặng, không có biểu hiện rõ ràng và rất phức tạp. Bệnh nhân thường không có triệu chứng trong thời gian đầu, thời gian còn bù khi bị nhiễm bệnh. Đa số người bệnh đến giai đoạn bệnh phát triển có dấu hiệu sức khỏe giảm xuống trầm trọng, mệt mỏi kéo dài mới phát hiện mình đang ở xơ gan giai đoạn cuối.

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan,trong đó có thể có bạn!

Xơ gan thường phát triển qua hai giai đoạn bao gồm: xơ gan còn bù và xơ gan mất bù. Mỗi giai đoạn sẽ có những dấu hiệu bệnh khác nhau, tùy vào nguyên nhân và thời gian ủ bệnh bao lâu.

Xơ gan thường phát triển qua hai giai đoạn bao gồm: xơ gan còn bù và xơ gan mất bù

BỆNH NHÂN XƠ GAN PHẢI KIÊNG NHỮNG GÌ?

  • Bệnh nhân xơ gan không nên ăn cay, nếu không những thực phẩm có tính kích thích cay sẽ có công dụng kích thích niêm mạc đường tiêu hóa, dễ làm xâm thực, phù nề, xung huyết đường tiêu hóa.
  • Bệnh nhân xơ gan hàng ngày không thể ăn nhiều muối và chẳng thể uống nhiều nước, nếu không sẽ có mặt những kì dị trong trao đổi natri và nước, dẫn đến hiện trạng xơ gan cổ trướng càng nghiêm trọng hơn.
  • Bệnh nhân xơ gan còn cần để ý, trong đời sống thường nhật, bất chấp bản thân mình thích uống rượu tới mức nào, cũng chẳng thể uống dù là một xíu, nếu không mỗi một ngụm rượu chỉ có thể sẽ tác động đến bệnh tình.
  • Ngoài ra, người bệnh không nên ăn đồ ăn quá ngọt, thực phẩm có hàm lượng đường cao, thực phẩm cứng như các loại hạt.

Hàng loạt người có quan niệm sai lầm rằng, hễ thấy trong ổ bụng có nước là ngay tức khắc họ coi đó là bệnh nan y vô phương cứu chữa. nhiều người chấp nhận chết mà không chịu điều trị, vì vậy mà rất nhiều người đã tử vong một cách đáng tiếc. Bệnh xơ gan hiểm nguy, tuy nhiên nếu được điều trị và theo dõi đúng cách, phối hợp với ăn uống hợp lý thì bệnh có thể có khả năng thuyên giảm rõ rệt.

BIẾN CHỨNG XƠ GAN

  • Cổ trướng
  • Hôn mê gan
  • Ung thư gan
  • Nhiễm trùng máu
  • Vỡ mạch máu

Biến chứng của xơ gan rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng người bệnh bất cứ lúc nào.

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất