Thế nào là xơ gan? Các nguyên nhân gây ra xơ gan là gì?

03-03-2017 Phòng Khám Kim Mã

Ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, đến cả những thứ chúng ta ăn hàng ngày cũng đang có nguy cơ độc hại rất cao. Những câu chuyện như: nước nhiễm chì, thịt bò tẩm hóa chất, chân gà để 10 năm, rau phun hóa chất hầu như không còn gì xa lạ.

Đó chính là lý do vì hiện nay con người có tuổi thọ ngày càng kém, dễ mắc các bệnh lý về tim, gan, phổi…Và một trong những căn bệnh mà rất nhiều người gặp phải đó là xơ gan. Và nó cũng là một trong các nguyên nhân gây tử vong cao nhất hiện nay.

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan,trong đó có thể có bạn!

THẾ NÀO LÀ XƠ GAN?

Gan là một “bộ phận cửa ngõ” để bảo vệ cơ thể chúng ta, nó có chức năng loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể và sản sinh ra các yếu tố miễn dịch. Bạn có thể sống khỏe mạnh hay không một phần nhờ vào các hoạt động của lá gan. Nhưng hiện nay, có rất nhiều người mắc phải những căn bệnh liên quan đến gan, một trong số đó là bệnh xơ gan.

Xơ gan là một bệnh gan mãn tính, khi bị bệnh một thời gian cấu trúc của lá gan sẽ bị thay đổi thành các mô xơ, sẹo. Và dần dần sẽ khiến các tế bào gan bị tổn thương, hư hại và chết dần. Nếu người bệnh không phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh để điều trị sớm sẽ là nguy cơ tiềm ẩn của bệnh ung thư gan. Biến chứng của bệnh xơ gan rất nguy hiểm: giãn to các tĩnh mạch ở thực quản, hôn mê gan, ung thư gan, nhiễm trùng dịch tích tụ trong ổ bụng gây căng chướng bụng…

VÌ SAO BỊ XƠ GAN?

Có rất nhiều lý do gây nên bệnh xơ gan

Có các nguyên nhân gây xơ gan sau:

  • Do siêu vi B, C, D      
  • Rượu: là nguyên nhân gây xơ gan cao nhất hiện nay.
  • Do chuyển hóa: (như: hemochromatosis, bệnh Wilson,…).
  • Bệnh đường mật trong vòng.
  • Nghẽn tĩnh mạch gan
  • Rối loạn miễn dịch
  • Độc chất: (như: Methotrexate, Amiodarone).
  • Giải phẫu bypass ở đường ruột.
  • Suy dinh dưỡng, nhiễm trùng.

Đó là những nguyên nhân chính gây ra bệnh xơ gan. Để có một sức khỏe tốt bạn nên chăm sóc cho lá gan mình tốt hơn bằng việc tránh các tác nhân gây xơ gan.

Nếu khi có dấu hiệu về bệnh xơ gan bạn nên đi khám để có những chuẩn đoán tốt nhất.


 

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất