Mắc ung thư gan di căn sống được bao lâu

19-04-2017 Phòng Khám Kim Mã

Bị ung thư gan di căn sống được bao lâu? Đây là một câu hỏi khó, hãy cùng tìm lời giải đáp trong bài viết này.

Hỏi: Thưa bác sỹ, xin bác sỹ cho biết người bệnh bị ung thư gan di căn sẽ thấy những dấu hiệu ra sao, khả năng sống được bao nhiêu lâu nữa ạ? Xin cảm ơn bác sỹ!

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan,trong đó có thể có bạn!

Đáp: Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Như chúng ta đều biết, ung thư gan là một trong những dạng ung thư được gặp khá nhiều. Đây là một bệnh nặng trong số các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Việc điều trị ung thư gan sẽ gặp nhiều khó khăn nếu phát hiện muộn. Tôi xin liệt kê một số giai đoạn chính của ung thư gan và các dấu hiệu của từng giai đoạn để bạn và các bạn đọc khác cùng nắm được:

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA BỆNH UNG THƯ GAN

ung thư gan di căn sống được bao lâu

Giai đoạn của bệnh ung thư gan

Ung thu gan nguyên phát (giai đoạn đầu)

Đây là giai đoạn khởi điểm của bệnh, do đó các dấu hiệu thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn. Một số dấu hiệu của ung thư gan nguyên phát có thể kể ra là: rối loạn tiêu hóa, ăn kém, không có cảm giác ngon miệng. Sau khi ăn thường cảm thấy bị đầy bụng, khó tiêu. Việc đại tiện gặp nhiều khó khăn. Thỉnh thoảng cảm thấy đau nhức bên mạn sườn. Sụt khoảng 1 – 2 kg mỗi tháng mà không rõ nguyên nhân. Cơ thể hay cảm thấy mệt mỏi và sốt nhẹ. Có thể cảm nhận được khối u ở vùng hạ sườn phải.

Ung thư gan toàn phát (giai đoạn khối u phát triển, chưa di căn)

Giai đoạn này bệnh đã phát triển lên một mức mới, do đó, các dấu hiệu cũng trở nên rõ ràng hơn. Một số dấu hiệu của ung thư gan trong giai đoạn này là: rối loạn tiêu hóa, ăn nhanh no. Sau khi ăn hay có cảm giác tức bụng, đầy hơi, buồn nôn. Bụng của người bệnh cũng bị chướng lên, đại tiện thay đổi. Thường đi đại tiện nhiều lần trong ngày, khi đi phân bị nát, có kèm cả dịch nhầy. Cơ thể mệt mỏi kéo dài, khả năng lao động giảm sút. Cơ thể sụt 5 – 6 kg mỗi tháng. Thường bị sốt kéo dài, có khi hàng tuần. Cảm thấy đau tức vùng gan liên tục, uống thuốc giảm đau không có tác dụng.

Ung thư gan di căn (giai đoạn cuối)

Có thể có tuần hoàn bàng hệ và dịch cổ chướng, phù chi dưới, da có màu vàng rơm hoặc xanh bẩn. Cơ thể suy kiệt nhanh, lông tóc rụng, xuất hiện sao mạch trên những vùng da mỏng như ngực, bàn tay son. Xuất huyết tiêu hóa do xơ gan. Đã có di căn ở các vị trí khác, vị trí di căn thường gặp nhất của ung thư tế bào gan là phổi và xương.

UNG THƯ GAN DI CĂN SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Mắc ung thư gan di căn sống được bao lâu

Mắc ung thư gan di căn sống được bao lâu

Về tiên lượng cho người bệnh ung thư gan di căn, điều đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên chúng tôi không thể đưa ra con số chính xác. Tuổi thọ của mỗi người bệnh một khác vì bị chi phối và tác động bởi các yếu tố như:

  • Phác đồ điều trị
  • Tình trạng sức khỏe
  • Tuổi tác
  • Mức độ di căn
  • Nghị lực, quyết tâm của người bệnh

Trong giai đoạn cuối của bệnh, cần có một chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đặc biệt với người bệnh ung thư gan. Nên chọn loại thực phẩm dễ tiêu, hợp khẩu vị, chế biến ngon mắt, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như đạm, chất béo, đường bột và các loại vitamin khác. Việc thường xuyên hỏi thăm, động viên và khích lệ tinh thần người bệnh cũng là điều rất quan trọng và cần thiết.

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất