Lý do bệnh nhân viêm gan B lại vàng da

12-08-2016 Phòng Khám Kim Mã
Một trong những biểu hiện điển hình nhất của các bệnh gan cấp tính do virus nói chung và viêm gan siêu vi B nói riêng là vàng da, vàng mắt. Vậy tại sao viêm gan B lại khiến vàng da, vàng mắt? 

TẠI SAO VIÊM GAN B LẠI VÀNG DA, VÀNG MẮT?

Vàng da, vàng mắt là biểu hiện của viêm gan B

Vàng da hay vàng mắt là triệu chứng của nhiều căn bệnh trong đó có viêm gan siêu vi B cấp tính. Nguyên nhân của hiện tượng vàng da chính là do tình trạng tăng sắc tố mật biliburin trong máu và đây có thể coi là một tín hiệu đặc trưng của các bệnh lý về gan.

Ngoài biểu hiện vàng da, vàng mắt, một số những triệu chứng khác cũng thường thấy ở viêm gan B giai đoạn cấp tính là sốt nhẹ những ngày đầu, chán ăn, mệt mỏi, lười hoạt động, rối loạn tiêu hóa… Ở một số bệnh nhân còn thấy hiện tượng đau ở vùng hạ sườn, phân bạc màu, nước tiểu ít và sẫm.
 
Lý do bệnh nhân viêm gan B lại vàng da
Mắt vàng là biểu hiện của viêm gan B

Khi có những biểu hiện trên, bệnh nhân cần đến những cơ sở y tế hay các phòng khám chuyên gan có uy tín để làm các xét nghiệm viêm gan siêu vi B để có được phác đồ điều trị thích hợp với thể trạng bệnh.

Vì sao viêm gan B lại vị vàng da?

Khi các tế bào gan bị virus viêm gan B tấn công, trên thực tế, loại virus này không gây ảnh hưởng trực tiếp đến lá gan nhưng hệ miễn dịch trong cơ thể sẽ sinh ra các đáp ứng, nhằm tiêu diệt loại virus này. Những đáp ứng này đã vô tình gây nên các tổn thương trên lá gan. 
Lý do bệnh nhân viêm gan B lại vàng da
Sắc tố mật bilirubin

Gan tổn thương khiến việc chuyển hóa sắc tố mật bilirubin gặp trở ngại dẫn tới nồng độ chất này trong máu tăng cao. Từ đó, bilirubin dễ dàng xâm nhập và nhuộm vào màng cứng, màng nhầy gây nên tình trạng vàng da, vàng mắt. 
  • Vàng da trước gan do sự tăng đột biến việc ly giải máu, vượt quá khả năng chuyển hóa của gan gây nên lượng bilirubin trong máu tăng, thường thấy ở các bệnh như sốt rét, bệnh tự miễn, ngộ độc thuốc…
  • Vàng da tại gan là khi khả năng chuyển hóa và đảo thải bilirubin của gan suy giảm, thường thấy khi gan bị viêm, xơ gan hay ngộ độc thuốc…
  • Vàng da sau gan là trường hợp mật từ gan không được bài tiết theo đường mật vào ruột được. Đây có thế là di sỏi đường mật, ung thư tụy, ung thu túi mật, ung thư đường mật, viêm đường mật …
  • Vàng da sơ sinh là dạng bệnh lý đặc biệt do tăng bilirubin trong máu bởi gan chưa trưởng thành và sự hủy tế bào hồng cầu, vàng da do sữa mẹ, do tụ máu não…

Mời xem thêm:  Các triệu chứng của bệnh viêm gan B ( P2) << Tại đây >>


Viêm gan siêu vi B cấp tính hay mãn tính đều là căn bệnh nguy hiểm, không thể coi thường do đó bệnh nhân tuyệt đối không được coi thường mà tự ý điều trị tại nhà. 

Phòng khám Gan Kim Mã là phòng khám chuyên gan uy tín tại Hà Nội, chuyên khám và điều trị các bệnh lý gan mật hiệu quả, đặc biệt là viêm gan B. Mọi ý kiến thắc mắc về bệnh gan, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0437.181.999 để được bác sĩ Phòng khám Gan Kim Mã giải đáp chi tiết.

Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã
Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất