Gan nhiễm mỡ độ nhẹ nên ăn gì?

18-08-2016 Phòng Khám Kim Mã

Những người bị gan nhiễm mỡ độ nhẹ nên ăn gì để tốt cho sức khỏe? Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn trong cách điều trị gan nhiễm mỡ độ 1 do đó bệnh nhân cần hết sức lưu ý để điểu chỉnh chế độ dinh dưỡng của mình cho thích hợp.

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI MẮC GAN NHIỄM MỠ ĐỘ 1

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan,trong đó có thể có bạn!

Bệnh gan nhiễm mỡ còn được gọi là chất béo biến tính trong gan, nguyên nhân của bệnh được gây ra bởi nhiều tác nhân khiến triglyceride bị tích tụ quá nhiều trong gan. Do đó, nguyên tắc chữa trị trong ăn uống của người mắc bệnh gan nhiễm mỡ độ nhẹ là phải khống chế năng lượng, chất đạm, hạn chế nạp vào ít chất béo, hạn chế cholesterol và hợp chất đường.

  • Người mắc gan nhiễm mỡ độ 1 cần có chế độ ăn như thế nào?

Năng lượng người bệnh gan nhiễm mỡ độ nhẹ nạp mỗi ngày vào nên nằm trong khoảng 20-25 kcal, người bệnh không nên ăn quá no và ăn nhiều các món ăn quá nhiều dầu mỡ; đồng thời có thể bổ sung chất đạm vào khẩu phần bằng cách uống sữa không đường với lượng thích hợp trong ngày, ăn thêm trứng gà, cá, tôm để thúc đẩy tế bào gan phục hồi nguyên dạng và tái sinh.

  • Khống chế lượng cholesterol và muối

Nội tạng động vật, gạch cua, mực, óc, trứng cá hay lòng đỏ trứng gà đều là những thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao cần phải hạn chế trong khẩu phần ăn. Ngoài ra, bệnh nhân còn cần khống chế thích hợp việc nạp các chất đường vào cơ thể. Tốt nhất là nên ăn các loại ngũ cốc thô và nhỏ, không ăn hoặc ăn các thực phẩm chứa tinh chất đường như mật ong, hoa quả ngâm, mứt hoa quả, hoa quả khô và các loại điểm tâm có đường.

Bên cạnh đó, người mắc gan nhiễm mỡ độ nhẹ mỗi ngày chỉ nên nạp vào cơ thể lượng muối dưới 5 gam, bởi muối có thể tăng tiết dịch dạ dày.

 Gan nhiễm mỡ độ nhẹ nên ăn gì?

Nên thay thế thịt đỏ bằng các loại thịt trắng

  • Hạn chế lượng thịt nạp vào cơ thể

Mắc gan nhiễm mỡ không đồng nghĩa với việc bệnh nhân không thể ăn thịt, nhưng cần hạn chế ăn các loại thịt mỡ hay thịt đỏ. Tốt nhất nên sử dụng các cách chế biến như luộc, hấp, hầm kỹ và kiêng các món chiên rán, xào.

Theo các bác sĩ Phòng khám gan Kim Mã, bệnh gan nhiễm mỡ có thể thuyên giảm, đặc biệt là những bệnh nhân ở mức độ nhẹ. Nếu bệnh nhân duy trì điều chỉnh một chế độ ăn uống khoa học và kết hợp với những bài tập vận động rèn luyện thích hợp thì có thể làm cho lượng chất béo tích tụ trong tế bào gan dần dần giảm đi, chức năng gan sẽ theo đó mà hồi phục.

Mời xem thêm: Các triệu chứng gan nhiễm mỡ độ 1

Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất