Điều trị viêm gan B thể người lành mang virus

31-07-2016 Phòng Khám Kim Mã
Viêm gan B là bệnh do virus Hepatitis B (HBV) gây ra. Bệnh rất dễ lây lan từ người bệnh sang người lành qua nhiều con đường khác nhau như máu, quan hệ tình dục, mẹ truyền sang con,...

THẾ NÀO LÀ NGƯỜI LÀNH MANG VIRUS VIÊM GAN B?

Viêm gan B có hai giai đoạn phát triển chính là viêm gan cấp tính và mãn tính. Tình trạng người lành mang virus viêm gan B thường xuất hiện sau giai đoạn viêm gan cấp tính. Khi đó cơ thể người bệnh không có triệu chứng, đồng thời kết quả kiểm tra chỉ số HBsAg (kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B), Anti – HBc (kháng thể của kháng nguyên nhân viêm gan B) và Anti – HBe (kháng thể của kháng nguyên e viêm gan B) đều dương tính, các hạng mục kiểm tra chức năng gan đều bình thường, theo dõi trong vòng 6 tháng không có gì thay đổi.

NGƯỜI LÀNH MANG VIRUS VIÊM GAN B CÓ LÂY TRUYỀN BỆNH KHÔNG?

Cách lây nhiễm ở người lành mang virus viêm gan B tương tự như ở người mắc viêm gan B, chủ yếu thông qua đường máu, truyền từ mẹ sang con hoặc bố sang con, lây nhiễm qua y tế, qua đường tình dục. Tuy nhiên, khả năng lây nhiễm này là rất thấp do bệnh nhân ở tình trạng người lành mang virus thường không khác nhiều so với người bình thường, sức khoẻ tốt.

Để phòng ngừa khả năng lây bệnh từ những người này, chúng ta chỉ cần chú ý trong sinh hoạt: không dùng chung khăn mặt, chậu rửa, cốc uống nước cũng như các vật dụng cá nhân với người bệnh. Nếu là nữ giới, trong kỳ kinh nên dùng đồ xử lý vệ sinh riêng biệt, quần trong nên khử trùng bằng acid peracetic, glutaraldehyde.
Tập luyện thể thao để nâng cao sức khoẻ, chống lại bệnh viêm gan B
Tập luyện thể thao để nâng cao sức khoẻ, chống lại bệnh viêm gan B
 


ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B THỂ NGƯỜI LÀNH MANG VIRUS

Người lành mang virus viêm gan B vẫn có thể làm việc và học tập bình thường do lúc này cơ thể người bệnh khoẻ mạnh không khác gì so với người lành. Đặc biệt, ở giai đoạn này không có thuốc đặc trị nào có thể tác động tới virus viêm gan B nên bệnh nhân không cần điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, do bệnh viêm gan B có khả năng tái phát rất cao vì vậy người bệnh cần khám và theo dõi sức khoẻ thường xuyên, định kỳ để kiểm soát và khống chế sự tái phát, đồng thời hạn chế xảy ra các biến chứng gây nguy hiểm cho gan. Ngoài ra, người bệnh nên có chế độ ăn uống cân bằng các chất đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất trong khẩu phần ăn, tăng cường sử dụng rau xanh, trái cây tươi,... Nghỉ ngơi hợp lý, tránh thức khuya, hạn chế căng thẳng, stress và luyện tập thể dục đều đặn để tăng cường sức khoẻ, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.

Mời xem thêm: Điều trị viêm gan B ở đâu tốt << Tại đây >>

Các bác sỹ phòng khám gan Kim Mã cho biết viêm gan B vô cùng nguy hiểm do đó khi không may mắc bệnh, người bệnh cần tới các phòng khám chuyên khoa uy tín để khám và có phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng bệnh. Tránh việc tự ý sử dụng thuốc tại nhà mà không có chỉ dẫn của bác sỹ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể.

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan,trong đó có thể có bạn!

Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã
Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất