Dấu hiệu nhận biết viêm gan B

21-04-2017 Phòng Khám Kim Mã

Hãy cùng tìm hiểu dấu hiệu nhận biết viêm gan B trước khi quá muộn, bởi viêm gan B được coi là “sát thủ thầm lặng” vì bệnh ít triệu chứng nhưng để lại nhiều hệ lụy cho cơ thể, thậm chí tử vong và hiện chưa có cách điều trị khỏi hoàn toàn. Dù nguy hiểm như vậy nhưng còn rất nhiều người mơ hồ về nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị căn bệnh này

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VIÊM GAN B

Viêm gan B có 2 dạng là viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính. Tuy mỗi dạng có những đặc chung riêng, nhưng đa số đều có chung một số dấu hiệu nhận biết viêm gan B như sau:

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan,trong đó có thể có bạn!

Sốt nhẹ: đối với những người mới bị viêm gan virus HBV cấp tính thường sẽ bị sốt nhẹ trong những ngày đầu phát bệnh. Còn đối với bệnh nhân viêm gan B mãn tính thì các cơn sốt thương xuất hiện vào buổi chiều và thất thường.

Sốt là dấu hiệu nhận biết viêm gan B

Sốt là dấu hiệu nhận biết viêm gan B

Mệt mỏi, chán ăn, ngại vận động : đây là triệu chứng tồn tại ở đa số bệnh nhân với mức độ khác nhau. Tuy nhiên một số bệnh nhân chỉ có một triệu chứng là người lúc nào cũng mệt mỏi.

Rối loạn tiêu hóa: ở 1 số trường hợp bệnh nhân sẽ có biểu hiện rối loạn tiêu hóa như ăn xong thấy bụng ì ạch, khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy. Đặc biệt bệnh nhân nào bị viêm gan B có ứ mật nặng thì phân bạc màu, nước tiểu vàng.

Đau tức vùng gan: dấu hiệu này cũng xuất hiện ở 1 số bệnh nhân bị viêm gan B

Vàng da, vàng mắt: đây được coi là dấu hiệu nhận biết viêm gan B điển hình, hay các bệnh về gan nói chung. Khi có biểu hiện vàng da không rõ nguyên nhân, bạn cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm kiểm tra. Tuy nhiên cũng có trường hợp bệnh nhân mắc viêm gan B nhưng lại không bị vàng da.

Ngoài các triệu chứng trên cũng có một số bệnh nhân không thể hiện những triệu chứng trên mà chỉ có hai triệu chứng là mệt mỏi và đi tiểu vàng. Khi nhận thấy mình có các triệu chứng trên nếu đi xét nghiệm mà kết quả HBsAg (+) dương tính và men gan tăng thì chắc chắn là đã mắc bệnh viêm gan B.

Dấu hiệu nhận biết viêm gan B qua những triệu chứng trên thường xuất hiện 4-6 tuần sau khi nhiễm virus tùy theo thể trạng bệnh từng người.

NGUYÊN NHÂN NHIỄM BỆNH VIÊM GAN B

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm gan B là do gan bị virus viêm gan B tấn công. Virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể qua 3 con đường:

Lây truyền qua đường máu

Qua các dụng cụ dính máu của người bệnh lây sang máu người lành như dụng cụ y tế không khử trùng tốt, châm cứu, xỏ tai, dùng chung bơm kim tiêm, dao cạo râu, bàn chải đánh rang, bấm móng tay… Virus HBV sống rất dai, thậm chí có thể tồn tại trong máu khô nhiều ngày nên nếu không tự bảo vệ bản thân thì khả năng nhiễm viêm gan B là rất cao. 

Viêm gan B có thể lây truyền qua đường máu

Viêm gan B có thể lây truyền qua đường máu

Lây truyền từ mẹ sang con

Nếu người mẹ mang virus HBV trong người khi mang thai thì nguy cơ truyền bệnh viêm gan B cho con là rất cao. Mức lây nhiễm cao nhất lên tới 90% sau khi sinh nếu như bé không có bất cứ biện pháp bảo vệ nào. Bởi vậy mà các bà mẹ cần chú ý khám sức khỏe định kỳ hay tiêm phòng cho trẻ nhỏ ngay trong 24h sau sinh, nếu như trong người đang mang bệnh viêm gan B.

Lây truyền qua đường tình dục

Việc quan hệ tình dùng không an toàn, không có biện pháp bảo vệ như dùng bao cao su cũng sẽ bị lây nhiễm từ người mang bệnh.

 Trên đây là những dấu hiệu nhận biết viêm gan B, mỗi người chúng ta nên trang bị cho mình những hiểu biết nhất định khi mà viêm gan B đang ngày 1 lan tỏa ghê gớm. Cùng với đó là những nguyên nhân gây bệnh để bạn có biện pháp phòng tránh tốt. Tuy nhiên, việc thăm khám định kỳ cho cả người bệnh lẫn người bình thường là vô cùng quan trọng, nó giúp phát hiện và điều trị bệnh ngay từ khi bệnh mới chỉ ở mức nhẹ nhất.

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất