Công dụng thực sự của những cây thuốc chữa bệnh viêm gan B

03-10-2016 Phòng Khám Kim Mã

Dân gian có lưu truyền một số cây thuốc có tác dụng bảo vệ gan, cho người bệnh viêm gan như atiso, cây chó đẻ, nhân trần....nhưng chúng liệu có thực sự hiệu quả. Ngay sau đây sẽ là một số thông tin dữ liệu về các cây thuốc này để người bệnh có lựa chọn tốt nhất trong việc điều trị bệnh.

CÂY CHÓ ĐẺ VỚI NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan,trong đó có thể có bạn!

Cây chó đẻ

Cây chó đẻ có tên khoa học là Phyllantus urinaria L., họ thầu dầu Euphorbiaceae.chữa bệnh viêm gan b bằng cây chó đẻ còn được gọi là cây diệp hạ châu, trân châu thảo, diệp hạ châu đắng, diệp hòe thái, lão nha châu...

Chó đẻ có vị ngọt hơi đắng, tính mát, có chức năng lợi tiểu, tiêu độc, tiệt trùng, điều kinh, thanh can, sáng mắt, tán ứ, thông huyết, làm se và hạ nhiệt. Người ta cũng đã nhận thấy công dụng diệt khuẩn và diệt nấm rõ dàng của acid phenolic và flavonoid trong chó đẻ răng cưa. Khi sử dụng cây chó đẻ làm bài thuốc, người ta thường nhổ cả cây, rửa sạch phơi nắng gần khô rồi đem phơi trong râm. Loại cây này có vị hơi đắng ngọt, tính mát. Người ta sử dụng đa số cây để làm thuốc, có công dụng giảm đau, chữa viêm gan, thông tiểu, có nơi còn sử dụng chữa bệnh viêm gan virus B, trị trẻ bị cam tích, phù thủng do viêm thận, nhiễm trùng đường tiểu, sỏi bàng quang, viêm ruột... Cùng với đó, cây chó đẻ còn có tác dụng bảo vệ gan, làm giảm nguy cơ nhiễm độc gan. Một cách sử dụng giản đơn nhất là sử dụng cây chó đẻ phơi khô, sao vàng rồi đun lấy nước uống hằng ngày. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều trong ngày.

NHÂN TRẦN THANH NHIỆT

Cây nhân trần

Xem thêm: thuốc mới điều trị viêm gan b

Nhân trần là một đồ uống phổ biến vào mùa hè oi bức của mọi người. Nhân trần so vị hơi đắng, tính hơi hàn có chức năng thanh nhiệt, lợi thấp, lợi mật, được sử dụng để chữa những chứng hoàng đản, tiểu tiện bất lợi viêm loét da do phong thấp. Nhiều phân tích gần đây cho thấy, nhân trần có công dụng làm tăng tiết và thúc đẩy quá trình bài xuất dịch mật đặc biệt bảo vệ tế bào gan, ngăn ngừa tình trạng viêm gan, làm hạ huyết áp, đẩy mạnh tuần hoàn, giải nhiệt, giảm đau và chống viêm cho lá gan. Nhân trần giúp cải thiện công năng miễn dịch và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư gan. Trên lâm sàng, nhân trần đã được sử dụng để chữa trị các bệnh: viêm gan truyền nhiễm cấp tính thể vàng da hay vàng da tán huyết do thương hàn ở trẻ sơ sinh,... phối kết hợp với một số vị thuốc khác, nhân trần được nghiên cứu là cây thuốc khá tốt với cho bệnh nhân bị bệnh gan.

CÂY CÀ GAI LEO

Cà gai leo

Cây thuốc quý Cà Gai Leo hay còn gọi là Cà vạnh, Cà cườm, Cà quánh, Cà quýnh đã được tìm hiểu trong nhiều chủ đề phân tích chứng minh về tính chống viêm và ức chế sự tăng trưởng của xơ gan, phòng ngừa viêm gan B...

Cà gai leo có tác dụng bảo vệ tế bào gan mạnh đến nỗi khi uống rượu chỉ cần chà răng hoặc nhấm rễ Cà gai leo thì sẽ tránh được say, nếu bị say thì uống nước sắc của rễ hoặc là thân lá sẽ mau chóng tỉnh rượu, bên cạnh đó còn dùng chữa rắn cắn, đau nhức xương khớp.

Những cây thuốc trên có rất nhiều công dụng quý tuy nhiên chúng không phải là loại thuốc đặc trị cho người bị viêm gan b và chưa hề có công bố khoa học nào chứng minh về hiệu quả thực sự của nó. Vì thế người bệnh viêm gan b tuyệt đối không được tự ý sử dụng mà phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn về phương pháp điều trị viêm gan b cũng như các loại thuốc phù hợp nhất với tình trạng bệnh của mình.

 

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất