Con đường lây nhiễm của viêm gan B

09-04-2017 Phòng Khám Kim Mã

Virus viêm gan B là một loại virus hướng gan, gây ra bệnh viêm gan B rất nguy hiểm. Vậy viêm gan B lây qua đường nào? Cùng đọc để phòng ngừa nhé...

BIỂU HIỆN CỦA VIÊM GAN B

Virus viêm gan B là một loại virus hướng gan, gây ra bệnh viêm gan. Khi bị nhiễm virus viêm gan B, hầu như người bệnh không có biểu hiện gì cụ thể. Trong một số trường hợp ít gặp, người bệnh có biểu hiện như: chán ăn, mệt mỏi, có thể sợ mùi thức ăn, nhất là những thức ăn có chứa nhiều chất béo và chất đạm như thịt, trứng, cá, nhức mỏi toàn thân, nước tiểu có màu sẫm... Nếu như người bệnh không được điều trị đúng, sẽ rất dễ bị chuyển thành bệnh viêm gan mãn tính, thậm chí có thể dẫn tới xơ gan và ung thư gan rất nguy hiểm.

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan,trong đó có thể có bạn!

Mệt mỏi cũng là 1 biểu hiện của viêm gan B

Xem thêm: Bệnh viêm gan B là gì?

CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM CỦA VIÊM GAN B

Có 4 con đường lây nhiễm chính của viêm gan B

Bệnh viêm gan B lây truyền qua đường tình dục

Virus HBV-DNA có trong dịch tiết của người nhiễm bệnh và xâm nhập vào cơ thể bạn qua các vết xước nhỏ khi quan hệ tình dục rồi phát triển trong trực tràng, âm đạo của bạn và tiến hành lây truyền bệnh viêm gan B. Chính vì vậy, bạn có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B rất cao nếu quan hệ tình dục không an toàn như: quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh, quan hệ tình dục không dùng bao cao su, quan hệ tình dục bằng miệng hay sử dụng dụng cụ tình dục không được vệ sinh cẩn thận,… tạo điều kiện cho virus HBV-DNA xâm nhập vào cơ thể bạn một cách dễ dàng.

Vì vậy, tình dục an toàn, 1 vợ 1 chồng là biện pháp tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh viêm gan B nói riêng và những bệnh khác lây qua đường tình dục nói chung, hơn nữa đây còn là cách thức giúp bạn bảo vệ hạnh phúc gia đình mình.

Bệnh viêm gan B lây truyền do dùng chung kim tiêm

Dùng chung kim tiêm với người mắc virus viêm gan B cũng có nguy cơ lây nhiễm viêm gan B

Khi bạn dùng chung kim tiêm với người bị bệnh, virus gây bệnh viêm gan B HBV-DNA dễ dàng bị lây truyền vào cơ thể bạn do kim tiêm bị dính máu chứa loại virus này, đây chính là phương thức gây lây truyền bệnh viêm gan B khá phổ biến hiện nay. Vậy nên những người dùng nghiện ma túy, dùng chung kim tiêm có khả năng có nguy cơ nhiễm virus viêm gan B rất cao. Bạn chỉ nên dùng kim tiêm đã tiệt chủng và sử dụng 1 lần. Đối với những người bị nghiện ma túy cần cai nghiện ngay đồng thời xét nghiệm kiểm tra cẩn thận để có hương xử lý điều trị hoặc phòng ngừa phù hợp nhé.

Bệnh viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con lúc sinh nở

Đó là lý do vì sao trước khi mang thai, bác sỹ thường tư vấn bạn phải tiêm phòng bệnh viêm gan B đầy đủ bởi phụ nữ có thai bị nhiễm bệnh viêm gan B thì khả năng truyền virus gây bệnh viêm gan B sang con khi sinh nở rất cao. Do đó bạn cần tiêm phòng bệnh viêm gan B cẩn thận và điều trị bệnh một cách triệt để trước khi mang thai nhé. Đối với những người đã mắc phải bệnh viêm gan B, cần cho con của bạn tiêm 1 mũi globulin miễn dịch viêm gan B (H-BIG) khi sinh cùng với mũi đầu tiên trong 3 mũi vaccin viêm gan B sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm virus HBV-DNA cho con của bạn một cách hiệu quả nhất.

Bệnh viêm gan B có thể lây truyền qua các vết đâm chọc

Nếu bạn vô tình tiếp xúc với máu của bệnh nhân nhiễm bệnh mà không được bảo hộ cẩn thận, nó có thể lây truyền bệnh viêm gan B vào cơ thể bạn qua các vết xước trên da hoặc trường hợp chẳng may bạn bị kim tiêm dính máu của người bệnh đâm, chọc vào người thì nguy cơ mắc bệnh cũng rất cao. Vậy nên bạn cần cẩn thận và chấp hành nghiêm chỉnh các nguyên tắc bảo hộ nếu môi trường làm việc thường tiếp xúc với máu và kim tiêm.

Việc tìm hiểu về những con đường lây truyền của viêm gan B sẽ bổ sung cho bạn thêm những kiến thức để phòng tránh bệnh. Và biện pháp phòng ngừa đầu tiên, quan trọng nhất là bạn cần đến cơ sở y tế để tiêm phòng tránh nhiễm virus viêm gan B.

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất