Chữa xơ gan báng bụng bằng đông y

25-08-2016 Phòng Khám Kim Mã

Bệnh xơ gan cổ chướng hay còn được gọi dân gian gọi vơi cái tên là xơ gan báng bụng là một căn bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân nếu như không phát hiện sớm và điều trị xơ gan báng bụng hợp lý. Theo Đông y, có một số bài thuốc cũng như một số món ăn có tác dụng khá tốt trong điều trị xơ gan cổ trướng.

ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ XƠ GAN BÁNG BỤNG 

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan,trong đó có thể có bạn!

  • Đông y và điều trị xơ gan báng bụng

Khi bệnh nhân mắc bệnh xơ gan cổ chướng tức là chức năng của lá gan đã suy giảm trầm trọng, trong khi đó điều trị bệnh xơ gan bằng thuốc nam sẽ giúp gan không phải làm việc quá sức bởi nó hạn chế quá trình đào thải thuốc qua gan như thuốc tây từ đó giúp gan nhanh hồi phục hơn. Nhược điểm của việc sử dụng thuốc Đông y trong điều trị bệnh cũng khá phức tạp bởi tác dụng của các bài thuốc này khá thấp. Muốn tăng hiệu quả điều trị của phương pháp, đòi hỏi lương y chữa bệnh xơ gan có tay nghề cao để phối hợp các vị thuốc một cách hiệu quả.

  • Bài thuốc nam hỗ trợ điều trị xơ gan báng bụng hiệu quả

Bài thuốc từ diệp hạ châu và quả dứa dại

Bài thuốc bao gồm: 300g diệp hạ châu, 100g quả dứa dại 100g, 50g hoa mã đề tươi, 60g bột củ tam thất.

Bệnh nhân sắc diệp hạ châu, quả dứa dại và hoa mã đề tươi với khoảng 2 lít nước cho đến khi còn 1 lít nước thì dừng. Chia đều số nước đó ra làm 3 phần uống đều đặn hàng ngày và mỗi lần uống cho thêm 2g bột củ tam thất sẽ giảm các triệu chứng chướng bụng.

Chữa xơ gan báng bụng  bằng đông y

Dứa dại là vị thuốc chữa xơ gan 

Bài thuốc từ rau mã đề và rễ cỏ tranh

Bài thuốc chữa xơ gan gồm: 30g rau mã đề, 50g đậu đen sao vàng, 70g rễ cỏ tranh, 10g đại phúc bì

Bệnh nhân cho các nguyên liệu này vào sắc cùng 1 lít nước ở lửa nhỏ cho tới khi còn khoảng 1 bát nước thì rót ra ấm uống. Bệnh nhân uống liên tục trong 1 tháng thì đi kiểm tra lại.

  • Một số món ăn hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan báng bụng

Bên cạnh các bài thuốc thì chế độ dinh dưỡng cũng là điểm quan trọng để điều trị bệnh xơ gan cổ chướng hiệu quả. Những món ăn ngon không chỉ là bài thuốc giảm các triệu chứng khó chịu do bệnh xơ gan gây ra mà còn giúp kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng cho bệnh nhân.

Gà đen hầm tam thất

Nguyên liệu: 1 con gà đen, 6g tam thất, 9g uất kim 9g, 10g rượu, gừng, hành, muối, tỏi và gia vị. Cách làm:

Gà để nguyên con làm sạch sẽ bỏ ruột, xát muối và rượu lên gà. Tiếp đó cho tam thất thái nhỏ và uất kim nhồi vào bụng gà rồi cho thêm gừng và hành vào đổ nước ngập gà. Hầm gà trong khoảng 1 giờ là có thể ăn được.

Bệnh nhân nên ăn món này trung bình 1 tuần 2-3 lần sẽ giúp giảm triệu chứng của bệnh xơ gan cổ chướng một cách hiệu quả nhất có thể.

Chữa xơ gan báng bụng  bằng đông y

Gà đen hầm tam thất là món ăn tốt cho xơ gan

Gà vàng hầm gạo lứt và đường đỏ

Nguyên liệu: 1 con gà vừa ăn, các loại thuốc bắc đi kèm, 150g đường đỏ, 100g gạo lứt 100g cùng gia vị.

Cách làm:

Trụng qua gà vào nước sôi để thịt se rồi nhồi vào bên trong con gà gừng, hành, gạo và đường đỏ đã trộn đều trừ trước. Cho gà nào nồi thêm khoảng 600ml nước và hầm nhỏ lửa trong vòng 1 giờ là có thể ăn được. Một con gà bệnh nhân có thể chia làm 2 bữa ăn trong ngày.

Theo các bác sĩ Phòng khám gan Kim Mã, những bài thuốc và món ăn trên có tác dụng khá tốt trong điều trị bệnh xơ gan, nhưng với từng bệnh nhân hiệu quả điều trị lại khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của người bệnh. Chính vì vây, bệnh nhân được chẩn đoán xơ gan cần đến thăm khám tại các cơ sơ y tế và các phòng khám chuyên khoa uy tín để được tư vấn phác đồ điều trị thích hợp nhất.

 

Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất