Chữa khỏi viêm gan B có còn nguy cơ ung thư gan không?

18-08-2016 Phòng Khám Kim Mã

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của viêm gan B là ung thư gan. Ung thư gan là loại ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất hiện nay. Chính vì vậy, câu hỏi cũng như thắc mắc của nhiều bệnh nhân viêm gan B cấp tính đặt ra chính là liệu khi chữa khỏi viêm gan B thì nguy cơ ung thư gan có còn hay không?

VIÊM GAN B CHỮA KHỎI LIỆU CÓ CÒN NGUY CƠ UNG THƯ GAN KHÔNG?

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan,trong đó có thể có bạn!

Từ những năm 1980, các nhà khoa học đã chứng minh rằng viêm gan siêu vi B có mối liên quan với ung thư gan. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu của CDC (trung tâm Kiểm soát bệnh tật) Hoa Kỳ lại chỉ ra rằng khi bệnh nhân đã được điều trị khỏi virus viêm gan B thì cũng không làm giảm nguy cơ ung thư gan gây ra bởi nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Alimentary Pharmacology and Therapeutic cũng chỉ ra rằng, nguy cơ ung thư gan của những người đã từng nhiễm viêm gan B được điều trị và không được điều trị là rất nhỏ.

Chính bởi vậy, hy vọng về việc loại bỏ virus viêm gan siêu vi B khỏi cơ thể sẽ giúp đưa nguy cơ ung thư gan trở về mức bình thường của những người đã từng mắc viêm gan B dường như không còn đúng nữa.

Thêm một bằng chứng nữa có thể khẳng định rằng việc loại bỏ virus viêm gan B khỏi cơ thể người bệnh cũng vẫn khiến nguy cơ ung thư gan ở mức cao đó là một nghiên cứu lâm sàng của các nhà khoa học CDC. Theo đó, họ đã theo dõi 238 bệnh nhân đã chữa khỏi viêm gan B và 435 bệnh nhân mắc bệnh nhưng không được điều trị trong vòng 30 năm (từ năm 1983 đến năm 2013). Kết quả cho thấy vô cùng bất ngờ khi nguy cơ ung thư gan của các bệnh nhân thuộc hai nhóm này là như nhau.

Chữa khỏi viêm gan B có còn nguy cơ ung thư gan không?

Viêm gan B được chữa khỏi nhưng tỷ lệ ung thư gan vẫn còn cao

Lý giải cho kết quả của những nghiên cứu trên, tiến sĩ Prabhu Gounder – một trong những nhà khoa học của CDC cho biết: nguy cơ ung thư gan không hề thuyên giảm ở những người có tiền sử viêm gan B dù đã được chữa khỏi là bởi những thương tổn trên gan vẫn còn và dù phục hồi thì gan vẫn không thể trở lại như lúc ban đầu. Do đó, những bệnh nhân có tiền sử viêm gan B vẫn cần được các bác sĩ theo dõi một cách sát sao.

Dù là nguy cơ ung thư gan vẫn còn nhưng những bệnh nhân viêm gan B vẫn cần tuân thủ điều trị nghiêm ngặt theo đúng phác đồ điều trị của các bác sĩ để có thể hạn chế thấp nhất sự tiến triển thành ung thư gan.

Mọi ý kiến thắc mắc về bệnh gan, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0437.181.999 để được bác sĩ Phòng khám Gan Kim Mã giải đáp chi tiết.

Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất