Cách chữa bệnh xơ gan cổ trướng hiệu quả

06-03-2017 Phòng Khám Kim Mã

Hiện nay có rất nhiều người mắc phải các bệnh lý về gan. Và xơ gan chiếm tỷ lệ rất cao. Xơ gan thường không có triệu chứng dấu hiệu rõ ràng cho đến khi gan bị tổn thương rộng. Các dấu hiệu, triệu chứng có thể bao gồm: mệt mỏi, dễ chảy máu, sưng phù, giảm trọng lượng,  buồn nôn…

Xơ gan cổ trướng là bệnh cực kì nguy hiểm, nó dễ dàng đe dọa tính mạng của bạn. Nếu không có các phương pháp điều trị xơ gan cổ trướng hiệu quả bệnh sẽ có thể nhanh chóng biến chứng thành suy gan rồi kéo theo cả suy thận.

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan,trong đó có thể có bạn!

CHỮA XƠ GAN CỔ TRƯỚNG

Chữa trị xơ gan cổ trướng trong giai đoạn đầu thường căn cứ vào những nguyên do gây bệnh để có biện pháp chữa trị tương xứng. Khi bệnh tiến triển nặng hơn nữa, việc chữa trị sẽ phức tạp . Một số biện pháp chữa trị xơ gan cổ trướng đã được vận dụng rộng rãi ngay lúc này là:

  • Điều trị nghiện rượu: đa số bệnh nhân xơ gan có căn nguyên do uống rượu nhiều trong quãng thời gian dài. Khi có mặt tình trạng xơ gan cổ trướng, người bệnh cần phải tuyệt đối kiêng rượu và các chất kích thích khác để tránh bệnh tiến triển nghiêm trọng hơn. Trong tình huống người bệnh gặp bài toán trong quy trình cai rượu, bác sĩ có thể giúp đưa ra một chương trình cai rượu cho bệnh nhân.
  • Điều trị viêm gan virus: Viêm gan virus cũng là một trong các căn nguyên chủ yếu dẫn đến xơ gan và xơ gan cổ trướng. Trong hoàn cảnh tình huống này, bệnh nhân sẽ dễ dàng được chỉ định dùng một vài loại thuốc giúp kiềm chế và ngăn chặn sự tăng trưởng của virus viêm gan.
  • Chọc tháo dịch cổ trướng: chất dịch cổ trướng tích tụ trong khoang bụng của người bệnh sẽ có được chọc tháo định kỳ tùy theo tình trạng bệnh và sức khỏe chung của mỗi người. Số lượng dịch được chọc tháo cũng dựa vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân, thường nhật mỗi lần chọc tháo khoảng 5 lít dịch cổ trướng.
  • Ghép gan: là phương pháp được thực hiện khi chức năng gan của người bệnh đã không thể bình phục được nữa. Thời điểm này, gan xơ của bệnh nhân sẽ dễ dàng được cắt bỏ và thay bằng gan cứng cáp từ người hiến tặng. Tuy nhiên, ngay lúc này, tổng số lượng gan hiến tặng trên thế giới vẫn không nhiều, thêm vào đó ghép gan là thủ tục giải phẫu đe dọa và phức tạp, nguy cơ biến chứng cũng khá là cao nên phương pháp này thường ít được ứng dụng hơn.

Ghép gan là phương pháp được áp dụng khi lá gan của người bệnh xơ gan cổ trướng đã bị tổn thương quá nặng nề

  • Chữa trị bằng công nghệ tế bào gốc: đây là giải pháp được đánh giá là có triển vọng Ngày nay. Trong khi đó, bác sĩ sẽ thực hiện phân li tế bào đơn nhân trong máu và chuyển hóa chúng thành tế bào tua. Tiếp đến, các tế bào này được làm tăng năng lực nhận biết các tế bào bất thường phê duyệt quá trình nuôi cấy khác biệt hơn nữa. Sau khi số lượng tế bào tăng thêm, chúng sẽ có được truyền trở về thân thể và tiêu diệt những tế bào thất thường tại những mô xơ, mô ung thư  trong gan.

Để quy trình điều trị đạt hiệu quả lớn nhất, người bệnh phải phối kết hợp với chế độ ăn uống và thư giãn điều độ, công nghệ. Đặc biệt, bệnh nhân xơ gan phải được theo dõi tình trạng sức khỏe luôn để có thể có khả năng có liệu trình chữa trị tốt nhất, đồng thời giúp bác sĩ phát hiện và xử trí những biểu hiện bất thường một cách kịp thời.

 

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất