Các nguyên nhân ung thư gan

18-08-2016 Phòng Khám Kim Mã

Ung thư gan là căn bệnh có tỷ lệ tử vong đứng thứ hai trong số các loại ung thư ở người bệnh. Hiện nay, y học đã đạt được những bước tiến lớn nhưng việc chữa trị căn bệnh này vẫn là một vấn đề vô cùng khó khăn, thêm vào đó hiệu quả điều trị căn bệnh này cũng không cao. Chính vì vậy, hiểu rõ về nguyên nhân gây bệnh để có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả và phương pháp điều trị ung thư gan hợp lý là điều vô cùng cần thiết.

MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY BỆNH UNG THƯ GAN

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan,trong đó có thể có bạn!

  • Viêm gan do virus

Nguyên nhân hàng đầu của ung thư gan chính là do viêm gan siêu vi B và viêm gan siêu vi C. Tỷ lệ mắc ung thư gan nguyên phát ở những bệnh nhân viêm gan B cao hơn so với người bình thường từ 2 đến 10 lần. Ở các khu vực mà tỷ lệ ung thư gan cao, theo ước tính có đến 20% số bệnh nhân ung thư gan khởi nguồn do viêm gan B hoặc trong cơ thể có nhiễm virus viêm gan B.

  • Xơ gan

Xơ gan là được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, từ đó hình thành các mô sẹo kéo theo hiện tượng chức năng gan suy giảm, đây là một căn bệnh mãn tính về gan. Nguyên nhân gây xơ gan được biết đến phổ biến như là viêm gan, gan nhiễm mỡ, bia rượu. Bệnh nhân có bệnh xơ gan do bất kỳ nguyên nhân nào cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư gan.

  • Nhiễm độc tố aflatoxin

Nấm mốc aflatoxin B là chất chủ yếu gây nên bệnh ung thư. Loại nấm này thích hợp sinh trưởng trong môi trường có nhiệt độ cao với khí hậu nóng ẩm. Đặc biệt các nguyên liệu, ngũ cốc và thực phẩm bị meo mốc là môi trường thích hợp để loại nấm này sinh sôi. Thực phẩm bị nhiễm aflatoxin dễ dàng sinh ra độc tố aflatoxin, khi thường xuyên sử dụng những thực phẩm nhiễm aflatoxin sẽ tăng tỷ lệ mắc ung thư gan lên cao hơn.

Các nguyên nhân ung thư gan

Uống quá nhiều bia rượu là một trong những nguyên nhân ung thư gan

  • Rượu bia

Rượu bia có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người sử dụng. Những người uống quá nhiều rượu bia có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch, dạ dày; đặc biệt là các bệnh lý liên quan đến chức năng gan. Người uống nhiều hơn 80ml rượu/ngày có nguy cơ bị ung thư gan cao gấp 7,3 lần so với những người không uống rượu.

  • Nguồn nước ô nhiễm

Chất lượng nguồn nước uống cũng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây nên ung thư gan. Nước mương, nước sông, nước giếng là những loại nước có mức ô nhiễm thấp nhất hiện nay. Vì vậy tại các vùng nông thôn chưa có hệ thống xử lý nước, người dân vẫn được khuyến khích nên sử dụng nước giếng dùng trong đun nấu.

  •  Đột biến gen

Nguyên nhân của sự đột biến về môi trường có tác động đến virus gây kích thích tế bào gan phân chia phản ứng hoạt hóa, đây chính là nguyên nhân gây ra sự đột biến tế bào và chuyển vị của gen, những nhân tố này có thể cũng là khiến cho tế bào gan sinh sản nhanh hơn, gây nên ung thư gan.

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, khó điều trị chính vì vậy chủ động phòng ngừa bệnh chính là cách điều trị ung thư gan tốt nhất hiện nay chứ để đến khi có bệnh trong người thì mọi tác động cũng khiến ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Mời xem thêm: Cách điều trị ung thư gan mới nhất << Tại đây >>

Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất