Các chỉ số men gan nói lên điều gì?

20-04-2017 Phòng Khám Kim Mã

Đo lường chỉ số men gan là một trong những cách hiệu quả để tìm hiểu và phát hiện các vấn đề bất thường về sức khỏe.

Gan là một cơ quan quan trọng đẩm nhận nhiều nhiệm vụ quan trọng, trong đó có nhiệm vụ thải độc, mọi chất độc hại khi vào cơ thể đều được xử lý ở gan. Bởi vậy, tế bào gan luôn phải chịu tác động của những tác nhân độc hại. Men gan tăng cao là dấu hiệu cảnh báo những bất ổn trong cơ thể như viêm gan cấp, viêm gan mãn tính, bệnh đường mật hay viêm tụy,… Khi nghi ngờ gan có vấn đề bất thường, các bác sỹ thường chỉ định bệnh nhân tiến hành kiểm tra chức năng gan, đo lường chỉ số men gan. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về men gan và các chỉ số của nó.

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan,trong đó có thể có bạn!

Chí số men gan có thể cho biết nhiều vấn đề sức khỏe

Chí số men gan có thể cho biết nhiều vấn đề sức khỏe

Ý NGHĨA CỦA CÁC CHỈ SỐ MEN GAN

Men gan AST (SGOT)

Đây là một enzym hiện diện ở các mô có hoạt động chuyển hóa mạnh, với nồng độ thấp dần trong tim, gan, cơ, thận, não, tụy, lách và phổi. Khi có một bệnh lý nào gây tổn thương hoặc hoại tử các mô kể trên thì AST sẽ được phóng thích vào máu. Khi có tổn thương tế bào nặng thì nồng độ AST trong máu sẽ tăng lên trong vòng 12 tiếng đầu và sau đó sẽ cao kéo dài trong khoảng 5 ngày.

Trị số bình thường: dưới 20 UI/ml.

Nồng độ AST trong huyết thanh tăng cao xảy ra ở người bệnh nhồi máu cơ tim, bệnh gan (viêm gan cấp hoặc mãn tính, xơ gan thể hoạt động, viêm gan do rượu) hoặc trong một số bệnh khác có kèm tăng nồng độ AST (viêm tụy cấp, chấn thương, viêm da cơ, viêm đa cơ).

Men gan ALT (SGPT)

Khi có tổn thương hoặc bệnh lý ảnh hưởng đến nhu mô gan sẽ phóng thích enzym ALT từ tế bào gan vào máu, làm tăng nồng độ ALT trong huyết thanh. Xét nghiệm này chủ yếu được áp dụng trong chẩn đoán bệnh lý về gan và để theo dõi điều trị bệnh viêm gan, xơ gan sau hoại tử dạng hoạt động và tác dụng điều trị của thuốc. ALT cũng giúp chẩn đoán phân biệt giữa vàng da do tán huyết và vàng da do bệnh gan.

Trị số bình thường: dưới 20 UI/ml

Tăng nồng độ ALT trong huyết thanh gặp trong bệnh lý biểu mô tế bào gan, xơ gan thể hoạt động, tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn, viêm tụy cấp, nhồi máu cơ tim, bỏng nặng, sốc nặng, vàng da tắc mật, viêm gan do nhiễm siêu vi hoặc do ngộ độc.

Men gan GGT (GAMMA GT)

Men GGT là enzyme của màng tế bào, tham gia vào quá trình trao đổi các axit amin qua màng tế bào. GGT là men đầu tiên bị thay đổi chỉ số khi xảy ra các bệnh lý gan và đường mật.

Trị số bình thường ở nam là 5-38 U/L, nữ là 5-29 U/L, trẻ nhỏ là 3-30U/L, trẻ sơ sinh có trị số lớn gấp 5 lần so với trẻ nhỏ.

Khi cơ thể mắc một số bệnh như: viêm gan, xơ gan do rượu, viêm gan nhiễm trùng, viêm gan mạn tính, áp xe gan, tăng mỡ trong máu (lipid máu), xơ gan do mật tiên phát, viêm đường mật xơ hóa, sỏi mật, ung thư biểu mô đường mật… thì các chỉ số men gan tăng cao hơn so với bình thường. Các chuyên gia khuyến cáo nên xét nghiệm men gan ít nhất 6 tháng 1 lần để theo dõi sức khỏe lá gan.

CẦN LÀM GÌ KHI MEN GAN TĂNG CAO?

Làm gì khi men gan cao?

Làm gì khi men gan cao?

  • Khi phát hiện có men gan cao bất thường, cần tìm nguyên nhân, từ đó có thể tìm ra phương hướng điều trị phù hợp. Nếu không tìm được nguyên nhân nên xem xét tiến hành sinh thiết gan. Các dữ liệu từ sinh thiết gan sẽ giúp đánh giá chẩn đoán bệnh, mức độ nghiêm trọng của tổn thương gan, lập ra kế hoạch điều trị, đánh giá hiệu quả của điều trị, tiên lượng bệnh…
  • Một chế độ ăn uống lành mạnh là yếu tố quan trọng giúp khắc phục tình trạng men gan cao.
  • Hạn chế bia rượu và các chất kích thích.
  • Sinh hoạt và nghỉ ngơi điều độ.
  • Nếu phát hiện men gan do bất kỳ căn bệnh nào, cần điều trị triệt để theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa. Tuyệt đối không nên chủ quan, lơ là hoặc tùy tiện chữa trị, điều này có thể gây phản tác dụng, khiến bệnh nặng thêm.
Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất