Biểu hiện ngoài da của người mắc xơ gan cổ trướng

25-02-2017 Phòng Khám Kim Mã

Xơ gan cổ trướng là thực trạng gan bị tác động lớn, các tế bào mô gan dần dần bị xơ hóa khiến gan bị mất vai trò chức năng. Người bệnh cần phải có những kiến thức cần thiết về các triệu chứng bệnh xơ gan cổ trướng để có những biện pháp điều trị kịp thời. Sau đây là một số triệu chứng lâm sàng có thể nhận thấy ở da của người bệnh.

BIỂU HIỆN NGOÀI DA CỦA BỆNH XƠ GAN CỔ TRƯỚNG

Sẩn cục: được đặc điểm bởi sự tạo thành những cục rắn chắc, có vảy và ngứa nhiều, thường đi liền với những vết trầy xước, thâm đen hoặc sẹo do gãi thường xuyên. nguyên do thường gặp của sẩn cục trong các bệnh gan là các loại viêm gan do virut như viêm gan C, viêm gan B. Tuy thế, trong thực tế, chữa trị với thuốc kháng corticosteroid và histamin bôi tại chỗ hoặc tiêm tại chỗ có thể giúp giảm bớt triệu chứng ở phần đông bệnh nhân. Liều thấp của thalidomide cũng đã được sử dụng thử an toàn và hiệu quả.

Khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan,trong đó có thể có bạn!

Sao mạch: Biểu hiện là những đốm đỏ nhỏ, nổi gờ nhẹ trên mặt da và từ đó tỏa ra các nhánh huyết mạch nhỏ, sẽ có khả năng gặp ở mọi vị trí trên thân thể nhưng thường ở mặt, thường gặp trong xơ gan. Bản thân sao mạch thường vô hại và không gây triệu chứng gì cho người bệnh nên không yêu cầu cần được chữa trị.

Sao mạch là một trong những dấu hiệu có thể gặp ở người bệnh xơ gan cổ trướng

Ban đỏ ở lòng bàn tay, bàn chân: là tình trạng biến màu đỏ thẫm ở lòng bàn tay bàn chân, thường gặp nhất trên ô mô út. Biểu hiện này sẽ có khả năng gặp trong nhiều loại bệnh lý bất đồng ở gan, nhưng mà hoặc là gặp nhất là bệnh gan do rượu và xơ gan. Những bệnh lý này gây rối loạn thăng bằng androgen của cơ thể dẫn tới giãn mạch khu trú và nổi ban đỏ.

U vàng: được hình thành do sự lắng đọng của cholesterol ở dưới da, thường thể hiện là các mảng mềm, ranh giới rõ, màu vàng và không đau, có thể có khả năng to ra trong vòng vài tuần. U vàng trong bệnh gan thường là thể hiện của thực trạng tăng cholesterol máu thứ phát, gặp trong xơ gan ứ mật tiên phát và những bệnh gan có ứ mật khác. Chữa trị tổn thương này phải phối kết hợp giữa dùng thuốc hạ mỡ máu và can gián tại chỗ như chiếu laser hoặc giải phẫu lấy bỏ.

Nhận thấy các dấu hiệu này, hãy đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và làm xét nghiệm kiểm tra.

>> Mời xem thêm: Xét nghiệm viêm gan C ở đâu uy tín

Phòng khám gan
HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất